บทความ

แนะนำบทความ

5-top-list-books-for-software-engineers-in-2023

การอ่านหนังสือนอกจากจะได้เพิ่มความรู้และทักษะ ยังให้แรงบันดาลใจที่ดีสำหรับการก้าวต่อไปในอาชีพ Software Engineer เพื่อใช้เทคโนโลยีในแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ และสร้าง Impact ให้กับสังคมและโลกใบนี้ วันนี้เราจะมารู้จักกับหนังสือ 5 เล่ม ที่ติด Top List หนังสือที่จะช่วยเสริมความรู้ทักษะ ปรับ mindset ให้เข้าใจงาน Software Engineering มากยิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

samsung-dustproof-feature-for-flip-phones

ในสัปดาห์นี้ ซัมซุงเพิ่งเปิดตัว Galaxy Z Fold 5 และ Galaxy Z Flip 5 ที่งาน Galaxy Unpacked 2023 ซึ่งสเปกเครื่องของมือถือจอพับทั้งสองรุ่นสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 1.5 เมตร ในระยะเวลา 30 นาที เพียงแต่ทั้ง 2 รุ่นนั้นยังไม่สามารถกันฝุ่นได้ อย่างไรก็ดี ซัมซุงกำลังอยู่ในแผนการพัฒนาเพื่อให้มือถือจอพับกันฝุ่นได้มากขึ้น ถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่ต้องใช้เวลาแก้ไข

iphone-15-features

Apple มีกำหนดการเปิดตัว iPhone 15 ในเดือนกันยายนนี้ ประกอบไปด้วย iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max โดยเฉพาะ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ที่จะมีฟีเจอร์สำคัญมากมาย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

hyundai-e-corner

Hyundai โชว์คลิปวิดีโอการจอดรถเข้าซองด้วยท่าเดินแบบปู โดยใช้เทคโนโลยี e-Corner ที่ทำให้รถสามารถหมุนได้แบบ 360 องศา ซึ่งฟังก์ชั่นนี้จะสามารถใช้ได้กับรถรุ่นใหม่ของฮุนได จะมีอะไรน่าสนใจอีกไหม ไปดูกันเลย

ibm-quantum-supremacy

ลองนึกภาพคอมพิวเตอร์ที่ไม่เพียงแค่ทำงานกับเลข 1 และ 0 เหมือนที่คอมพิวเตอร์ทั่วไปทำ แต่สามารถจัดการกับความเป็นไปได้มากมายในคราวเดียว นี่เหมือนกับการที่มีคอมพิวเตอร์พลังพิเศษที่สามารถคิดวิธีแก้ปัญหาทุกอย่างได้ในคราวเดียว จะเป็นยังไงนั้น เราไปรู้จักกับ ‘คอมพิวเตอร์ควอนตัม’ กันเลย!

magic-eraser-in-google-photos

Google พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ของ Google Photos เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแก้ไขภาพและปรับแต่งได้ง่ายที่สุด โดยการใช้ Generative AI มาเป็นตัวขับเคลื่อน จะมีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

scg-mind-smart-home-solutions

SCG เปิดตัว Mind สมาร์ทโฮมโซลูชันแบรนด์ไทยที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ทุกค่าย พร้อมส่งมอบแพ็คเกจ Smart Home ตอบโจทย์เจ้าของบ้าน ตั้งเป้าติดตั้งโซลูชัน 100,000 หลังในปี 2025 ขยายสู่ตลาดโลกภายใน 4 ปี จะน่าสนใจยังไง ไปดูกันเลย

mali-pregnancy-parenting-app

สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหาแอปที่รวบรวมข้อมูลความรู้ที่ได้รับการรับรองจากแพทย์ด้านพัฒนาการเด็ก เสมือนมีแพทย์คอยดูแลเคียงข้างตลอด 24 ชั่วโมง เราจึงขอเสนอ Mali แอปคุณภาพสำหรับคุณแม่ยุคใหม่ ที่จะช่วยให้ทุกวันของการตั้งครรภ์และเลี้ยงลูกมีความสุข ไร้กังวล ช่วยให้คุณเป็นแม่ที่ดีที่สุดในแบบของตัวเอง จะเป็นยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

nodal-power-renewable-energy-power-plants

Nodal Power สตาร์ทอัพด้านพลังงานสามารถระดมทุนเงินได้กว่า 13 ล้านดอลลาร์ เพื่อเปลี่ยนก๊าซมีเทนจากการเผาขยะให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยพลังงานบางส่วนจะถูกนำไปใช้ขุด Bitcoin ด้วยพลังงานสะอาดด้วย แต่จะทำงานยังไงนั้น เราไปดูกันเลย

lisma-x-on-ms-teams

โลกธุรกิจปัจจุบันมีจำนวนข้อมูลเกิดขึ้นอย่างมหาศาล การที่องค์กรสามารถนำข้อมูลมาใช้ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว จึงเป็นปัจจัยหลักในการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันทางธุรกิจได้ด้วย แต่ระบบบริหารทรัพยากรปัจจุบันอย่าง SAP ก็ยังมีข้อด้อยบางอย่างที่อาจทำให้ไม่ปรับตัวพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงในโลกยุคดิจิทัลของทุกวันนี้ได้ จึงเป็นที่มาของนวัตกรรม LISMA X จะมีความน่าสนใจยังไงบ้าง เราไปดูกันเลย

finnix-revolving-credit-line-app

ต้นปี 2566 MONIX (มันนิกซ์) ฟินเทคสตาร์ทอัพ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน FINNIX (ฟินนิกซ์) แพลตฟอร์มสินเชื่อดิจิทัล เพิ่งประกาศความสำเร็จคว้าเงินลงทุนมูลค่ากว่า 700 ล้านบาท พร้อมประกาศเป้าหมายที่อยากจะเป็นแอปการเงินที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินให้ประเทศไทย มีสามารถลดความเหลื่อมล้ำยังไง มีอะไรน่าสนใจอีกไหม เราไปดูกันเลย

xplore-application

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ทำให้เราขาดสมาร์ทโฟนไม่ได้ ก็ไม่พ้น ‘แอปพลิเคชัน’ มากมายที่ที่พร้อมใช้งานสำหรับทุกไลฟ์สไตล์ ในเมื่อเราต้องการแอปที่ตอบโจทย์มากเท่าไหร่ จำนวนแอปในเครื่องเองก็ยิ่งมากขึ้น จึงเป็นที่มาของ xplORe แอปพลิเคชันที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ครบจบในแอปเดียว จะเป็นยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

consently-consent-management-platform

ปัจจุบันการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้านั้นเป็นเรื่องใหญ่และมีความสำคัญมาก แม้ในไทยก็ยังมี PDPA โดยทั้งภาครัฐและเอกชนก็ต้องทำ ซึ่งเป็นเรื่องค่อนข้างเข้าใจยากและซับซ้อนมากในการทำระบบให้ถูกต้อง วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับ “Consently” ระบบจัดการข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าที่ถูกต้องตาม PDPA จะเป็นยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

google-project-idx

Google ได้เปิดตัว integrated development environment (IDE) บนคลาวด์ใหม่ที่เรียกว่า Project IDX โปรแกรมใหม่นี้จะมาพร้อมกับเครื่องมือและความสามารถด้าน AI เพื่อให้นักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น วันนี้เราจะมารู้จักกับ Project IDX กันมากขึ้น จะเป็นยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

shopify-model-swap

วงการถ่ายแบบต้องสั่นสะเทือน เมื่อ Shopify ปล่อยแอปพลิเคชันบนเว็บไซต์ชื่อว่า On Model ซึ่งใช้ AI ในการปรับแต่งรูปภาพ เปลี่ยนหน้าตานางแบบตามคำสั่งของเราได้ จะน่าสนใจยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

tesla-to-buy-wiferion-ev-wireless-charging-company

เมื่อไม่นานมานี้ Tesla ได้ทำการซื้อกิจการของ Wiferion สตาร์ทอัปด้านการชาร์จไร้สาย ซึ่งทำให้ทั่วโลกแปลกใจ เพราะก่อนหน้านี้ Tesla ไม่ได้มีการพูดถึงเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายเลย วันนี้เราจะมาหาคำตอบว่า ทำไม Tesla ถึงสนใจเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายกัน

x-premium-subscription

X Premium ระบบสมาชิกแบบเสียเงินในแพลตฟอร์ม X หรือก็คือ Twitter นั่นเอง เดิมทีฟีเจอร์นี้ชื่อ Twitter Blue และ X Blue แต่ก็ได้ถูกเปลี่ยนไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ X Premium นั้นจะน่าสนใจยังไง มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ คุ้มค่าไหม เราไปดูกันเลย

transcribeglass-smart-glasses

TranscribeGlass แว่นตา AI ที่ช่วยถอดเสียงและการแสดงคำพูดนั้นๆ ผ่านทางเลนส์แว่นตาแบบเรียลไทม์ ซึ่งได้นำเทคโนโลยี AR เข้ามาช่วยถอดเสียงได้อย่างรวดเร็ว วันนี้เราจะมารู้จักกับ TranscribeGlass แว่นแปลภาษานี้กัน!

meta-developing-abe-lincoln-ai-chatbot-with-personality

Meta หนึ่งในยักษ์ใหญ่ในวงการโซเชียลมีเดียกำลังพัฒนาแชทบอท AI ที่มีชื่อว่า Abe Lincoln ซึ่งแชทบอทตัวนี้จะทำหน้าที่เหมือนเพื่อนสนิท ตอบโต้ได้อย่างธรรมชาติและช่วยทำได้หลากหลายอย่างเหมือนมนุษย์ วันนี้เราจะมารู้จักกับ Abe Lincoln แชทบอทสุดเจ๋งตัวนี้กัน

audiocraft-generative-ai-tool-for-audio-and-music

Meta ได้ประกาศเปิดตัวเครื่องมือใหม่ AudioCraft ใน Newsroom ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับนักดนตรีและนักออกแบบเสียง สามารถช่วยสร้างเสียงใหม่ๆได้ด้วย AI แต่จะทำงานยังไง ใช้งานยากไหม วันนี้เราไปรู้จักกับ AudioCraft กันเลย

the-model-a-flying-car-drives

Model A รถยนต์ไฟฟ้าบินได้คันแรกของโลก โดย Alef Aeronautics ได้ผ่านการรับรองโดยสหรัฐฯ หรือ FAA ซึ่งจะสามารถบินใช้งานได้จริง รถยนต์ไฟฟ้านี้จะมีหน้าตาเป็นยังไง สเปคเครื่องเป็นยังไง เราไปดูกันเลย

samsung-galaxy-ring

Samsung Galaxy Ring แหวนอัจฉริยะตรวจสุขภาพได้เพียงแค่สวมใส่ จากการพัฒนาร่วมกับผู้พัฒนาทั้งในและนอกเกาหลี กำลังอยู่ในช่วงทดลองตัวต้นแบบก่อนนำมาผลิตจริง ซึ่งหากสำเร็จมันจะเริ่มเข้าสู่สายการผลิตเดือนสิงหาคมนี้! จะใช้งานยังไง มีความสามารถอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

aws-launches-healthscribe

Amazon กำลังพัฒนาความสามารถของแอพและบริการด้านสุขภาพด้วยเครื่องมือ AI ผ่านแพลตฟอร์มของตนเอง เพื่อช่วยให้แพทย์สามารถใช้งานด้านการสื่อสารและวิเคราะห์อาการของผู้ป่วยได้แม่นยำขึ้น ตัว HealthScribe นั้นจะทำอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลย

otvs-ai-news-anchor-lisa

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ Odisha TV ของอินเดียได้เปิดตัวผู้ประกาศข่าว AI หน้าใหม่ ด้วยชื่อว่า Lisa ซึ่งทำหน้าที่เพียงรายงานข่าวสั้นๆเท่านั้น แต่ก็ยังไม่พ้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ทั้งที่ชื่นชอบและไม่ชื่นชอบ ทำไม Odisha TV ถึงใช้ AI ในการประกาศข่าว ส่งผลดีหรือส่งผลเสียต่อสถานีโทรทัศน์มากกว่ากันนะ ไปดูกันเลย

volkswagen-invests-in-xpeng-motors-ready-to-enter-china-market

Volkswagen บริษัทเจ้าของแบรนด์รถยนต์ชื่อดัง ประกาศขยายการลงทุนกว่า 100 ล้านดอลลาร์ในประเทศจีนกับ XPeng Motors หวังเจาะตลาดรถ EV ในจีน พร้อมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่มาขาย เรื่องราวการลงทุนนี้จะเป็นยังไง จะมีรถยนต์อะไรน่าสนใจไหม ไปดูกันเลย

thailand-debuts-first-tokamak-with-help-of-chinese-scientists

เตาปฏิกรณ์แบบโทคาแมค (Tokamak) หรือ “ดวงอาทิตย์ประดิษฐ์” รุ่นทดลองตัวแรกของไทย เปิดทำงานอย่างเป็นทางการภายใต้ความร่วมมือกับจีน เมื่อวันอังคาร (25 ก.ค.) ที่ผ่านมา จะทำอะไรได้บ้าง มีความสำคัญยังไงไปดูกันเลย

google-just-added-generative-ai-to-search

ต่อไปการค้นหาข้อมูลบน Google จะทำได้ง่ายขึ้นไปอีก เพราะ Google จะนำ Generative AI มาช่วยตอบคำถามเมื่อมีการค้นหาบน Search ซึ่งผู้ใช้งานได้คำตอบออกมาทันที ไม่ต้องคลิกลิงก์ในรายการค้นหาอีกต่อ วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่า การเพิ่ม Generative AI จะช่วยอะไรได้บ้าง ไปดูกัน

threads-hastened-to-develop-new-features

Threads แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดจาก Meta เตรียมเร่งพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อตอบสนองผู้ใช้งานให้โดยเร็วที่สุด หลังผู้ใช้โวยฟีเจอร์สำคัญที่ควรจะมีกลับยังไม่มี จะมีอัปเดตอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

apple-iphone-15-rumored-to-launch-with-new-color

iPhone 15 ของ Apple ซึ่งมีกำหนดการเปิดตัวกันยายนนี้ เตรียมเพิ่มสีใหม่ตั้งแต่ช่วงแรกของการเปิดตัวถึง 3 สี ได้แก่ สีเขียว สีเหลือง และสีชมพู จะมีหน้าตาเป็นยังไง โทนสีจะถูกใจกันไหม ไปดูกันเลย

prohibited-rules-in-tiktok-shop

TikTok อัปเดตกฎและข้อบังคับใหม่ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่จะทำคลิปและใช้บริการ TikTok Shop เพื่อป้องกันเนื้อหาที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด อาจส่งผลเสียต่อประสบการณ์ออนไลน์ของลูกค้า จะมีอะไรที่ห้ามพูด ห้ามทำบ้างนั้น ไปดูกันเลย

the-first-iphone-was-auctioned-off-at-65-million-baht

ถึงจุดนี้ทุกคนคงอยากจะขุดหา iPhone รุ่นเก่าๆในคลังมาขาย แต่ช้าก่อน iPhone รุ่นเก่าไม่ได้แพงทุกรุ่นเสมอไป แต่ทำไม iPhone รุ่นแรกขนาด 4GB ถึงแพงขนาดนี้นะ หลายคนอาจสงสัย วันนี้เรามาดูเหตุผลกันว่า ทำไม iPhone รุ่นนี้จึงแพง

scam-apps-through-fake-google-play

สตช. แจ้งเตือนให้ประชาชนรู้เท่าทันกลโกงของคนร้าย ส่ง sms พร้อมแนบลิงก์คุมมือถือ ป้องกันง่ายๆคือ ไม่เปิดอ่าน หรือ อย่ากดลิงก์แปลกปลอม หากต้องการติดตั้งแอป ควรโหลดและติดตั้งจาก Google Playstore หรือ App Store เท่านั้น แต่จะมีอะไรที่สามารถป้องกันได้มากกว่านี้ไหม มิจฉาชีพจะใช้กลลวงยังไง ไปดูพร้อมกับหาทางป้องกันกัน

first-ai-generated-drug-by-insilico-medicine

ณ ปัจจุบันการแพทย์นั้น มีการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการรักษามากยิ่งขึ้น ไม่พ้นแม้แต่เทคโนโลยี AI ปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในหลากหลายแขนง บริษัท Insilico Medicine เป็น Startup ด้าน Biotech จากฮ่องกง ก็ใช้ AI ในการวิจัยและคิดค้นยาที่มีชื่อว่า INS018_055 ซึ่งเป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรคพังผืดในปอดที่ไม่ทราบสาเหตุ (idiopathic pulmonary fibrosis - IPF) และจะเริ่มนำมาใช้ทดลองรักษาผู้ป่วยครั้งแรกในสัปดาห์นี้

laserweeder-by-carbon-robotics

ปัจจุบันเทคโนโลยีด้านการเกษตรเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อนึกถึงการเกษตร การคงไม่พ้นศัตรูพืช วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำเทคโนโลยีกำจัดศัตรูพืช ‘LaserWeeder’ ของบริษัท Startup ผู้นำ AI พร้อมปฎิวัติวงการณ์ Agritech ชื่อ Carbon Robotics จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

threads-an-instagram-app

เมื่อ Meta บริษัทผู้พัฒนา Facebook และ Instagram ของ Mark Zuckerberg เปิดให้บริการโซเชียลใหม่ในชื่อว่า Threads ที่จะมาเป็นคู่แข่งท้าชนกับ Twitter ของ Elon Musk ทำให้ผู้คนให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก ว่าเจ้าแอป Threads จะเป็นยังไง น่าใช้งานหรือไม่ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับบริการโซเชียลใหม่นี้กัน

robot-chef

หุ่นยนต์พ่อครัว หรือหุ่นยนต์เชฟ นวัตกรรมสุดเจ๋งที่นำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาพัฒนาใช้กับหุ่นยนต์ ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเรียนรู้สูตรอาหารได้จากคลิปวีดีโอ ซึ่งสามารถแยกแยะวัตถุดิบต่างๆจากวีดีโอได้ เพื่อนำไปทำอาหารตาม

dogerat-malware-in-android

DogeRat มัลแวร์สุดอันตรายตัวใหม่ล่าสุด ที่มักแฝงมากับแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ยอดนิยมทั่วโลก ซึ่งมีถึง 7 แอปฯเสี่ยงที่คนใช้แอนดรอยด์ควรระวังไว้

wallet-apps-suggest-for-you

นอกจากการเก็บเงินเพื่อเป็นเงินออมสำหรับอนาคตแล้ว การทำบัญชีรายรับรายจ่ายก็จำเป็นต้องมีติดเครื่องไว้ เพราะการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะทำให้รู้ว่าเราเสียเงินไปกับอะไรบ้าง และควรจะเหลือในแต่ละเดือนเพื่อเก็บเท่าไหร่

navicam-stomach-capsule-system

โดยบริษัท NaviCam ได้เปิดตัวแคปซูลฝังกล้อง หรือแคปซูลยาติดกล้องขนาดจิ๋ว ที่เราสามารถกลืนลงคอและทำให้แพทย์สามารถเช็กร่างกายได้แทนการใช้การส่องกล้อง และยังวิเคราะห์ได้ง่ายกว่าเดิม

apple-vision-pro-cheaper

Apple ออกมาเผยว่า กำลังวางแผนจะเปิดตัวแว่น Vision Pro รุ่นถูก เพื่อทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงง่ายขึ้นกว่ารุ่นที่เปิดตัวไปแล้ว ซึ่งตอนนี้ Vision Pro มีราคาถึง 3,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 120,000 บาท) เลยทีเดียว

atom-electric-tricycle

รถสามล้อไฟฟ้า ‘ATOM’ ฝีมือคนไทยจากทีมอาจารย์และนักศึกษา คณะสถาปัตยกรรม ศิลปะและการออกแบบ สจล. ผู้ออกแบบและคิดค้นสามล้อไฟฟ้าคันนี้ขึ้นมา คุณธาวิน ตั้งบุญญศิลป์ คุณนวพัฒน์ ศรีโปดก และ คุณศตวรรษ ลิ้มกอปรไพบูลย์ ผู้ที่มีประสบการณ์ทำคอมโพสิตและรถแข่งมา 20 ปี ต่อมาพวกเขาก็ได้ตั้งสตาร์ทอัป บริษัท Electric Racing Automotive พัฒนาและผลิต ERA – ATOM

ga-the-state-of-tech-talent-acquisition-2023

จากข้อมูลในรายงานของ General Assembly สถาบันฝึกอบรมด้านดิจิทัลระดับโลก ระบุว่าในช่วงปี 2020-2030 จะมีอัตราการจ้างงานในสายงาน Tech มากขึ้นถึง 13% แต่เมื่อเทียบกับจำนวนบัณฑิตจบใหม่หรือพนักงานที่มีความสามารถในสายงาน Software Development, Data และ UX ที่เติบโตตามไม่ทัน ทำให้การหา Tech Talent ยังคงเป็นเรื่องท้าทายสำหรับองค์กรและ HR

eco-runner-xiii-hydrogen-powered-car

นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเดลฟท์ Delft University of Technology (TU Delft) ในเนเธอร์แลนด์ เปิดตัวรถยนต์ ECO-Runner XIII ซึ่งเป็นรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ที่ไอเสียเป็นน้ำ เพื่อแข่งขันในงานประกวดเพื่อเฟ้นหายานยนต์แห่งอนาคตที่ไม่ใช้น้ำมันและวิ่งได้ไกลที่สุดโดยไม่แวะเติมพลังงาน

instagram-add-song-30-sec-and-translation

Instagram อัพเดตของเล่นเพิ่มเติมในฟีเจอร์ Notes ที่ให้ผู้ใช้งานใส่ข้อความเป็นสเตตัส แสดงความรู้สึกในหน้า Inbox ของ DM คล้ายกับระบบสเตตัสของแอปแชตรุ่น MSN โดยคราวนี้สามารถใส่คลิปเพลงความยาว 30 วินาที ใส่ในสเตตัสได้ด้วย

diablo-4

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา Blizzard ได้เปิดให้เล่น Diablo IV อย่างเป็นทางการ แล้วด้วยกระแสของการรอคอยของเกมเมอร์จำนวนมาก ส่งผลให้ Diablo IV กลายเป็นเกมที่มียอดขายสูงสุดในช่วงแรกของการวางจำหน่าย ทั้งบนเครื่องเกมคอนโซลและพีซีในประวัติศาสตร์ของค่าย Blizzard

lgbtq-people-in-the-worlds-tech

ในปัจจุบันเราคงได้ยินเรื่องราวการเปิดกว้างเรื่องความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) ในด้านการทำงานมากขึ้น และในหลายๆครั้งกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศนี่แหละที่เป็นหัวเรือสำคัญในการขับเคลื่อนบริษัทให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น พร้อมกันนั้นพวกเขายังเป็นกระบอกเสียงในเรื่องความหลากหลายทางเพศอีกด้วย

twitter-limit-dm-in-free-user

เมื่อวันจันทร์ (12 มิ.ย.) ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ ได้แสดงความคิดเห็นตอบโต้กับผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่งว่า ทวิตเตอร์คาดหวังที่จะเปิดตัวการอัปเดตใหม่ๆในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะจำกัดความสามารถของผู้ที่ไม่ได้สมัครใช้บริการทวิตเตอร์ บลู (Twitter Blue) ซึ่งเป็นบริการแบบเสียค่าธรรมเนียมรายเดือน ในการส่งข้อความส่วนตัว (Direct Message: DM) ถึงบุคคลที่ไม่ได้เป็นผู้ติดตาม

sun-ways-startup-solar-panels-in-train-tracks

ในทวีปยุโรปผู้คนเริ่มหันมาใช้พลังงานสะอาดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในพลังงานทางเลือกที่นิยมมากๆ ก็หนีไม่พ้น ‘โซลาร์เซลล์’ แต่การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์นั้น ต้องใช้พื้นที่กว้างพอสมควร แล้วถ้าไม่อยากเสียพื้นที่ใช้สอยไปจะทำยังไงดี วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูไอเดียดีๆของ Startup จากสวิตเซอร์แลนด์กัน ว่าพวกเขาทำอย่างไร

oppo-find-n2-flip

OPPO แบรนด์มือถือรายใหญ่ของจีน ประกาศเปิดตัวพร้อมเป็นที่ 1 ของตลาดสมาร์ทโฟนหรือมือถือจอพับ ซึ่งตอนนี้มีส่วนแบ่งตลาดอยู่อันดับ 4 ของตลาดโลก และอันดับ 1 ในประเทศภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก (APEC) วันนี้เราจึงจะมาเปิดแผนเชิงรุกของ OPPO ว่า อะไรทำให้ OPPO ยังยืนอยู่อันดับต้นๆได้อยู่เสมอ

netflix-sharing-price-more-expensive

เมื่อไม่นานมานี้ Netflix ได้ประกาศนโยบายใหม่ล่าสุดมา ที่จะเก็บค่าบริการเพิ่มเติมสำหรับสมาชิกที่อาศัยอยู่คนละบ้าน นั่นหมายความว่าตี้ Netflix เดิมที่เคยหารกัน 4 คน แล้วนั่งดูอยู่บ้านใครบ้านมันจะต้องจ่ายเพิ่มอีกเดือนละ 99 บาท! ทำให้ผู้ใช้ต่างโวยกัน พากันยกเลิกกันมากมาย แต่อย่าพึ่งตกใจ รีบร้อนกันไป นโยบายใหม่ไม่ได้มีความหมายแบบนั้น วันนี้เราจะสรุปมาให้ ไปดูกันเลย

google-palm-2-new-model-ai

เมื่อไม่นานมานี้ Google ได้เปิดตัว ‘PaLM 2’ ปัญญาประดิษฐ์ภาษาขนาดใหญ่รุ่นล่าสุด ที่ Google ระบุว่า เป็นโมเดลที่ดีที่สุดในตอนนี้ โดยไม่ได้ระบุขนาดโมเดล อีกทั้งยังบอกว่า โมเดลที่ใหญ่ที่สุดไม่ได้ดีที่สุดเสมอไป และการที่ PaLM 2 ขนาดเล็กกว่าเป็นข้อดี เพราะรันได้เร็วกว่าและมีประสิทธิภาพสูงกว่า