บทความ

แนะนำบทความ

ddopa-changed-its-name-to-thaiid-for-the-digital-id-card-system

กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เปลี่ยนชื่อแอปพลิเคชันบัตรประชาชนดิจิทัล จาก D.DOPA เป็น ThaID เพื่อขับเคลื่อนโครงการพัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล (DOPA-Digital ID) เพื่อสร้างต้นแบบ และนวัตกรรมใหม่ในการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัลของประเทศรองรับการใช้งานบริการภาครัฐ

chatgpt-how-is-gpt-4-different-from-gpt-3

เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา Open AI ได้ประกาศเปิดตัว GPT-4 ออกมาแล้ว ซึ่งก็คือ โมเดลภาษาที่อยู่เบื้องหลัง AI ต่างๆ ทำให้ AI สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยก่อนหน้านั้นได้ใช้ GPT-3 ซึ่งก็อยู่เบื้องหลัง AI เก่งๆมากมาย เช่น Dall-E2, ChatGPT, Vall-E

baidu-unveils-ernie-bot-its-chatgpt-and-bard-rival

Baidu Search Engine ยักษ์ใหญ่ของจีน เตรียมเปิดตัวเทคโนโลยีแชตบอตปัญญาประดิษฐ์ (AI Chatbot) ภายใต้ชื่อ ‘ERNIE Bot’ ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษและ ‘Wenxin Yiyan’ ในเวอร์ชันภาษาจีน เพื่อมาท้าชนกับ ‘ChatGPT’ ของ OpenAI และ ‘Bard’ ของ Google

bank-of-thailand-prepares-to-add-biometric-comparison

ภัยมิจฉาชีพออนไลน์ทุกวันนี้ทั้งน่ากลัวและแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว เหล่ามิจฉาชีพมักจะมีมุกใหม่ๆ มาใช้กับเหยื่ออยู่เป็นประจำ เมื่อคนตามกลโกงไม่ทันก็ตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีก็พลาดโอนเงิน ออกนอกบัญชีไปเข้าบัญชีของมิจฉาชีพเรียบร้อยแล้ว

the-bank-of-thailand-enforces-measures-to-prevent-money-fraud

ธปท. (ธนาคารแห่งประเทศไทย) เผยว่า ปัจจุบันภัยทุจริตทางการเงินมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและหลากหลายรูปแบบ เช่น SMS หลอกลวง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แอปพลิเคชันให้สินเชื่อปลอม และแอปพลิเคชันดูดเงิน จึงต้องบังคับใช้มาตรการป้องกันกับทุกธนาคาร

top-5-apps-that-people-want-to-delete-the-most

โซเชียลมีเดีย ได้กลายเป็นสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ภายในไม่กี่ปีมานี้ แต่ในปัจจุบันผลสำรวจ Go.Verizon Social Privacy Survey Report 2022 ได้พบว่า คนเริ่มอยากเลิกเล่นโซเชียลมีเดีย และลบแอปพลิเคชั่นเหล่านี้ออกไปจากสมาร์ทโฟนของพวกเขา

nasa-simulates-artemis-rocket-project-in-minecraft

Minecraft เกมสร้างโลก 3 มิติ ผ่านการวางบล็อกต่างๆ คล้ายกับต่อเลโก้ พัฒนาโดย Mojang (โมแจง) บริษัทพัฒนาเกมสัญชาติสวีเดน ที่ถูกซื้อโดย Microsoft ซึ่งในครั้งนี้ก็ได้ร่วมมือกับ NASA อีกครั้ง ดึงโครงการจรวด Artemis โปรเจกต์สำรวจดวงจันทร์ครั้งใหม่ มาจำลองในเกมให้เด็กๆได้เรียนรู้จากของจริงผ่านเกม

google-one-vpn-for-all-membership-plans

ล่าสุด Google ปล่อยฟีเจอร์ VPN ให้สมาชิก Google One ที่เสียค่าบริการได้ใช้กันทุกแพ็คเกจแล้ว ซึ่งการสมัคร Google One เราจะได้ใช้สิทธิพิเศษอีกมากมาย เช่น พื้นที่ใน Google Drive ที่มากขึ้น ฟีเจอร์ลบวัตถุจากภาพ Magic Eraser โหมดปรับแต่งภาพอื่นๆ ในแอป Google Photos ซึ่งปล่อยให้ใช้ได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

meta-update-90-second-facebook-reels

Meta ประกาศเพิ่มการอัปเดตให้วิดีโอ Reels ใน Facebook มีความยาวสูงสุดได้ 90 วินาทีแล้ว จากที่ปกติจำกัดไว้เพียง 60 วินาที หลังจากที่อัปเดตลิมิตความยาววิดิโอ Reels ใน Instagram ไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

is-tiktok-search-engine-catching-up-to-google

เรามักจะมองว่า TikTok เป็นแอปพลิเคชันสมัยใหม่ที่เน้นการเล่นวิดีโอเป็นหลัก มีทั้งคลิปเต้น คลิปรีวิวอาหารหรือคลิปไวรัลต่างๆ มากมาย ซึ่งสามารถสร้างความบันเทิงให้กับเหล่าผู้ใช้อย่างหลากหลายช่วงวัย แต่รู้หรือไม่ว่าผู้ใช้ TikTok โดยเฉพาะคน Gen Z กำลังหันมาใช้แอปนี้ เพื่อเป็นเครื่องมือในการค้นหาหรือ Search Engine ได้อีกด้วย

snapchat-and-chatgpt-launch-myai-chatbot

Snapchat กำลังเปิดตัวแชทบอทอัจฉริยะ สามารถคุยกับคุณได้ถึง 24 ชั่วโมง โดยได้ดึง ChatGPT ของ OpenAI มาใช้บนแอปพลิเคชั่น ซึ่งจะช่วยให้การพูดคุยกับแชทบอทนั้นง่าย และสะดวกเหมือนคุยกับเพื่อน ซึ่งแชทบอทนี้อาจจะไม่ได้ฟรี เพราะจะอยู่ในแพ็คเกจ Snapchat Plus เท่านั้นน้า

how-to-use-midjourney-to-let-ai-create-art

กำลังฮอตฮิตอย่างมากในโลกดิสคอร์ด (Discord) ตอนนี้กับ Midjourney เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เปลี่ยนข้อความให้เป็นภาพ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพถ่ายอวกาศของนาซ่า ก่อตั้งขึ้นโดย เดวิด โฮลซ์ เพียงพิมพ์คำเข้าไป แล้วคุณก็จะได้รับภาพที่สวยงามหลังจากคำนวณไปประมาณหนึ่งนาที คล้ายกับ DALL-E 2 ของ OpenAI นั่นเอง

chatgpt-and-whisper-apis

เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวดีสำหรับนักพัฒนาคือ ChatGPT และโมเดล Whisper พร้อมใช้งานแล้วบน API ของ OpenAi ซึ่งทำให้เหล่านักพัฒนาสามารถเข้าถึงภาษาที่ล้ำสมัย (ไม่ใช่แค่การแชท!) มีความสามารถในการเปลี่ยนเสียงเป็นข้อความ และอีกมากมาย จากการเพิ่มประสิทธิภาพทั้งระบบอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้นักพัฒนาสามารถใช้โมเดล Whisper large-v2 แบบ Open-source ใน API ด้วยความสามารถที่รวดเร็วและคุ้มค่ากว่าเดิม

twitter-removes-direct-message-button

แพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Twitter ได้ประกาศการเปลี่ยนเปลงในเวอร์ชัน Android และ iOS ซึ่งจะไม่รองรับตัวเลือก Direct Message (DM) อีกต่อไป

zoox-taxi-no-driver-by-amazon

Zoox นั้นเป็นบริษัทพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองที่ Amazon เพิ่งซื้อกิจการมาในเดือนมิถุนายน 2020 ล่าสุด บริษัทได้เปิดตัวรถไฟฟ้าที่สามารถวิ่งได้ทั้งกลางวันและกลางคืนด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว เบื้องต้นบริษัทตั้งชื่อรถอัจฉริยะนี้ว่า Zoox ตามชื่อของบริษัทที่มีอายุเกิน 6 ปีแล้วในวันนี้

30-cute-gif-for-ig-story

เทรนด์มาแรงแบบไม่มีตกที่ใครๆ ไม่ควรพลาดในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้นการอัป IG Story อีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ อัปเดตเรื่องราวชีวิตต่างๆ ในทุกวันว่าเราทำอะไร คิดอะไรอยู่ ไปเจออะไรมา และอยากแชร์ให้เพื่อนๆได้รู้ ดังนั้นการตกแต่ง IG Story ให้ดูเก๋ น่ารักน่าสนใจก็เป็นเรื่องสำคัญ วันนี้เราจะมาแจกพิกัด gif น่ารักๆ สำหรับแต่ง IG Story เพิ่มความน่ารักสดใสมากขึ้นไปอีก ซึ่งถึง 60 แบบเลยทีเดียว แจกเยอะขนาดนี้ เลือกใช้ได้แบบจุใจไปเลย จะมีหมวดหมู่ไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

7-interesting-statistics-on-whatsapp

WhatsApp อีกหนึ่งแอปฯ ยอดนิยมที่ครองใจนักแชทไปทั่วโลก เป็นแพลตฟอร์มที่ถูกพัฒนาโดย Brian Acton และ Jan Koum เป้าหมายเริ่มแรกของทั้งคู่คือต้องการสร้างแพลตฟอร์มการแชทที่แตกต่างจากการส่ง Text Messaging ธรรมดาทั่วไป อย่างการส่ง SMS ทำให้ WhatsApp ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามโดยเฉพาะผู้ใช้งานฝั่ง US

microsoft-releasing-bing-chatbot-mobile-version

เครื่องมือ Bing AI ที่มีการนำเสนอออกมาจากทาง Microsoft ในตอนนี้มีผู้ใช้งานมากกว่าล้านรายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และยังคงมีจำนวนผู้ที่รอรับสิทธิ์การเข้าถึงเพื่อใช้งานอีกจำนวนล้านกว่าราย อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เราสามารถที่จะใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ Edge เท่านั้น

google-workspace-getting-material-you-redesign

แม้ว่าแอป Mobile Workspace จะได้รับการอัปเดตอย่างรวดเร็วควบคู่ไปกับการเปิดตัว Pixel ของ Android 12 ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2021 ที่ผ่านมา แต่ Material Design 3 กลับใช้เวลานานมากในการพัฒนา หลังจากการออกแบบ Gmail ใหม่เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งตอนนี้ Material You พร้อมแล้วสำหรับการนำเสนอ Google Drive, Docs, Sheets และ Slides ดีไซน์ใหม่

ais-testing-5g-ca

AIS ตอกย้ำขุมพลัง 5G ยืนหนึ่งโครงข่ายใหญ่สุด ผนึกพาร์ทเนอร์เครือข่ายระดับโลก ทดลองทดสอบ 5G CA บนคลื่นความถี่ 2600 MHz และ 26 GHz แบบเต็มแบนด์วิธ ทำความเร็วแรงทะลุมาตรฐาน 5G ที่ 22.01Gbps ครั้งแรกของโลก ปักหมุดประเทศไทยในเวทีโลก

openais-chatgpt-2-years-ago

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว Emily Senkosky นักเขียนอิสระได้รับอนุญาตให้ใช้สิ่งที่เรียกว่า GPT-3 ซึ่งพัฒนาโดย OpenAI เนื่องจาก OpenAI ต้องการทดสอบโมเดลของตนกับผู้ใช้งานจริงก่อนที่จะนำเสนอต่อสาธารณะ ซึ่ง GPT-3 ก็คือ AI ที่ถูกพัฒนาเป็นต้นแบบของ ChatGPT ในปัจจุบันนั่นเอง

aiops-for-it-operation

AI for IT Operations หรือ AIOps ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการปฏิบัติการด้าน IT มันจะช่วยให้ธุรกิจนั้นล้ำหน้าคู่แข่ง จากงานวิจัยของ PricewaterhouseCoopers (PwC) พบว่าเมกาเทรนด์ (Megatrends) ที่จะส่งผลกระทบกับธุรกิจมากที่สุด คือ พัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก (business disruption) การทำธุรกิจจึงต้องพัฒนาเทคโนโลยีให้เท่าทันกับโลกอยู่เสมอ

new-predictive-back-animations-in-android-14

Google ได้ประกาศเปิดตัว ‘Predictive Back Gesture’ รูปแบบใหม่ ใน Android 14 ซึ่งก่อนหน้านั้น Google ได้ออกมาบอกเป็นนัยๆแล้วว่า ได้พัฒนาฟีเจอร์นี้มาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ก็พร้อมจะให้ผู้ใช้จะลองเล่นแล้ว

xiaomi-cyberone-to-attend-the-mwc-2023

เมื่อปีที่แล้ว Xiaomi ได้ทำให้โลกประหลาดใจมาก ด้วยการนำเสนอทีเซอร์แนวคิดหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ – CyberOne หลังจากนั้นไม่กี่เดือน Xiaomi ก็ประกาศจะเปิดตัว ‘CyberOne’ ครั้งแรกภายในงาน MWC 2023 ที่บาร์เซโลนา นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับหุ่นยนต์สุนัขสี่ขา ‘CyberDog’ อีกด้วย บางทีการปรากฏตัวของหุ่นยนต์เหล่านี้ที่งาน MWC 2023 หมายความว่า Xiaomi ใกล้จะพร้อมสำหรับตลาดต่างประเทศแล้ว

capcut

CapCut คือแอปตัตต่อที่กำลังยอดนิยมมาก เนื่องจากการใช้งานที่สะดวก และง่ายมาก ใครๆก็กลายเป็นครีเอเตอร์ได้ เพราะนอกจากจะมีฟีเจอร์ และเครื่องมือที่สะดวก ครบจบในแอปเดียวแล้ว ยังทำให้การตัดต่อเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครหลายๆ คนด้วย ซึ่งตอนนี้มีเวอร์ชันเว็บไซต์ และโหลดเวอร์ชัน Mac แล้วด้วย

what-is-radar

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางสหรัฐฯ และแคนาดา ได้ตรวจจับ UFO หรือ Unidentified flying objects และได้ยิงตกลงมาในเวลาต่อมาไม่กี่วัน แล้วทางสหรัฐฯ และแคนาดารู้ได้ยังไงว่า มี UFO บินอยู่ภายในอาณาเขตของตน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยี เรดาร์ (Radar) ที่ช่วยตรวจจับ UFO นั่นเอง

open-source-software-reliability

ในสายการทำงานด้านคอมพิวเตอร์ อาจจะคุ้นเคยกับคำว่า Open-Source Software กันแล้ว เนื่องจากมีผลต่อการทำงานไม่มากก็น้อย และช่วยในการทำงานให้เร็วขึ้น ไม่ต้องโค้ดเองขึ้นมาใหม่ทั้งหมด แต่ใครที่ยังไม่รู้จักกับ Open-Source Software วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน

year-2000-problem

ถ้าคุณเป็นวัยรุ่นในยุคนี้คงคุ้นหูกับคำว่า “Y2K” ซึ่งเป็นการแต่งตัวในช่วงปี 2000 ที่มีเอกลักษณ์ ทั้งเสื้อครอปทอปพอดีตัว กางเกงยีนส์เอวต่ำทรงหลวมๆ เสื้อผ้าสีสันฉูดฉาด แต่หากคุณเป็นวัยรุ่นในยุค 2000 ก็คงรู้จักกับ Y2K ในรูปแบบวิกฤตการณ์ระดับโลก ซึ่งเป็นความกังวลเกี่ยวกับปัญหาการบันทึกข้อมูลของคอมพิวเตอร์จนเป็นความตื่นตระหนกไปทั่วทั้งโลก

xiaomi-walkie-talkie-2s

ล่าสุดนี้ Xiaomi ประกาศเปิดตัว Xiaomi Walkie Talkie 2S อุปกรณ์พกพานี้ เป็นเครื่องอำนวยความสะดวกในการสื่อสารทางไกลในอดีต ซึ่งทำให้วัยรุ่นยุค 90 สาวก Y2K ได้ย้อนกลับไปเล่น Walkie Talkie ซึ่งมีความทันสมัยมากขึ้น จะมีฟีเจอร์ใหม่ คุณสมบัติใหม่อย่างไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

5-chatbots-same-as-chatgpt

ในปัจจุบันนี้ คุณต้องเคยได้ยินชื่อของ ChatGPT กันมาบ้าง เพราะเป็นถึง Chatbot ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามบนอินเทอร์เน็ต แชทบอทนี้ใช้รูปแบบภาษา GPT-3 ของ OpenAI ทำให้ผู้ใช้สามารถสนทนากับ AI ได้โดยการพิมพ์ข้อความถามสิ่งที่ต้องการ แต่เมื่อเร็วๆนี้ เซิร์ฟเวอร์ของ ChatGPT มีผู้ใช้งานมากเกินไป ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถใช้งานแชทบอทนี้ได้ หากคุณเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึง ChatGPT หรือต้องการลองใช้บริการอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกัน วันนี้เราจะเสนอแชทบอททางเลือกใหม่สำหรับคุณ

data-suction-charging-cable

ที่ผ่านมามีข่าวพูดถึงเหยื่อถูกแฮกขโมยเงินจากบัญชีในโทรศัพท์มือถือไปหลายครั้ง โดนกันหลายคน ผู้คนต่างตั้งข้อสังเกตว่า มักจะถูกแฮกเมื่อชาร์จโทรศัพท์อยู่ ทำให้อาจจะมีการโจมตีด้วยสายชาร์จ USB หรือ "สายชาร์จดูดข้อมูล" ที่ออกแบบมาเพื่อมุ่งร้ายโดยเฉพาะ เช่น สาย O.MG ที่มีขายกันก่อนหน้านี้ แต่ในความจริงจะเป็นอย่างไร เรามารู้จักกับ สายชาร์จ O.MG กันก่อนดีกว่า

apple-increases-app-prices-in-app-store

เมื่อปลายเดือนมกราคาที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงราคา App Store ในหลายประเทศ โดยจะมีผลทั้งแอป และการซื้อภายในแอปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ซึ่งอาจจะทำให้ราคาแอปพลิเคชั่นในบางภูมิภาค หรือประเทศเพิ่มขึ้น

check-phone-installed-fake-apps

ช่วงนี้จะเห็นว่า มีข่าวมิจฉาชีพหลอกล่อให้โหลดแอปพลิเคชัน แฝงมัลแวร์ แฮกข้อมูล ดูดเงินจากมือถือ จำนวนมาก จนทางตำรวจปราบอาชญากรรมออนไลน์ ได้ออกประกาศแนะนำ 3 วิธีตรวจสอบมือถือถูกติดตั้งแอปดูดเงินหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่า มือถือของเรายังปลอดภัยอยู่ ไปดูขั้นตอนกันเลย

ai-as-a-service

ปัจจุบันคาดว่าขนาดตลาดของ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 341.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2018 และจะสูงถึง 554.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2024 ยิ่งช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจลงทุนกับการศึกษาและพัฒนา AI มากขึ้น เพื่อมาลดข้อจำกัดในการทำงาน และยกระดับรูปแบบธุรกิจให้ตอบโจทย์กับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

6g-technology-of-the-future

แม้ว่า 5G จะอยู่ในช่วงเริ่มต้น และพึ่งจะได้มีการเปิดทดลองให้บริการในบางประเทศเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่าในอนาคตเรากำลังจะได้สัมผัสประสบการณ์การเชื่อมต่อไร้สายที่ล้ำกว่านั้นแล้ว วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยี 6G สุดล้ำสมัยที่กำลังจะมาถึงในอนาคตอันใกล้นี้

apple-bans-google-apps

เมื่อไม่นานมานี้ จะเห็นข่าวว่า Apple จะเอา Google ออกจาก IOS แล้ว โดยแหล่งข่าวก็มีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากเป็นถึงวิศวกรของ Apple เองเลย โดยวิศวกรท่านนี้ยังเสริมอีกว่า ทาง Apple ก็ไม่ได้พึ่งพอใจที่ภายใน IOS ของเขานั้น มีบริการของ Google เต็มไปหมด อีกทั้งยังมีการพัฒนา Search Engine ของตัวเองอยู่ด้วย เพื่อในอนาคตจะไม่ต้องพึ่งบริการจากทาง Google อีก

bing-and-edge-new-version-with-chatgpt

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Bing พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพด้วย AI สำหรับการใช้งานบนเว็บเบราว์เซอร์เอดจ์ (Edge) โดยประกาศว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งสองชนิดนี้จะมอบประสบการณ์ใหม่เอี่ยมในการท่องเว็บและค้นหาข้อมูลทางออนไลน์

pantone-2023-viva-magenta

เมื่อเข้าสู่ช่วงสิ้นปี Pantone บริษัททำธุรกิจการพิมพ์และการออกแบบในสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้กำหนดมาตรฐานการเทียบสี จะประกาศเฉดสีประจำปีหน้าในทุกๆปี ซึ่งในปี 2023 นี้ สีที่ได้รับเลือกนั่นก็คือ ‘Viva Magenta’ รหัสสี 18-1750 เฉดสีม่วงอมแดงที่หยั่งรากลึก ก่อนที่จะรู้จักกับเฉดสี Viva Magenta เรามารู้จักกับสี Pantone คืออะไรกันดีกว่า

internet-explorer-11-has-retired

ถือว่าเป็นข่าวร้ายตอนรับวันวาเลนไทน์เลยทีเดียว เพราะล่าสุดทาง Microsoft ก็ได้ออกมายืนยันกำหนดการปิดตัว Internet Explorer เป็นเรื่องน่าเศร้า ที่ Internet Explorer ซึ่งน่าจะเป็นเว็บเบราว์เซอร์ตัวแรกที่ใครหลายคนได้ใช้งาน แต่เบราว์เซอร์ระดับตำนานนี้กำลังจะต้องปิดตัวลง หลังให้บริการมานานถึง 27 ปี

instagram-quiet-mode

ตอนนี้ Instagram ได้ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ชื่อ ‘Quiet Mode’ หรือ โหมดเงียบ ซึ่งจะช่วยปิดการแจ้งเตือนของผู้ใช้งาน โดยสามารถกำหนดเวลาปิดการแจ้งเตือนได้ พร้อมแสดงสถานะผู้ใช้งานว่า กำลังอยู่ในโหมดเงียบ! อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถตั้งข้อความตอบกลับอัตโนมัติ แก่ผู้ใช้ที่ทักเข้ามาได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถพักจากโซเซียลและมีเวลาทำอย่างอื่นอย่างมีสมาธิมากขึ้นได้

openai-classifier

หลังจากการมาของ ChatGPT ที่สามารถใช้ AI ช่วยเขียนข้อความได้อย่างหลากหลาย ไม่นานนัก OpenAI ที่เป็นบริษัทผู้พัฒนา ChatGPT และ DALL-E ก็ได้เปิดตัวเครื่องมือ ‘Classifier’ สำหรับตรวจจับ และจำแนกว่าบทความต่างๆได้ ว่าบทความนั้นถูกเขียนด้วยฝีมือของมนุษย์หรือใช้ AI ในการเขียน แต่เครื่องมือยังไม่แม่นยำนัก และไม่แนะนำให้ใช้เป็นเครื่องมือหลักเพื่อตัดสินบทความต่างๆ

creative-trends-for-2023-by-adobe

ปัจจุบันเทรนด์ที่เป็นที่นิยมมีความสำคัญอย่างมากต่อหลากหลายวงการ ซึ่งมีผลต่อการทำสื่อโฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆอีกมากมาย ทำให้ครีเอเตอร์ต่างต้องตามเทรนด์ในโลกปัจจุบันให้ทัน

blog2

บทนำ การจัดการทรัพยากรมนุษย์ คือให้พวกเขาปลดปล่อยศักยภาพของเขาออกมา ในบทนำบอกว่าหนังสือนี้ไม่ใช่วิธีการก่อตั้ง Netflix แต่เป็นข้อแนะนำในการสร้าง High-Performance Culture ที่สามารถเข้ากับธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไว เหมาะสำหรับผู้บริหารทุกระดับ

blog3

บทความนี้จะมาแนะนำการพัฒนาเว็บ Application โดยใช้ DevExpress กันนะครับ เริ่มจาก DevExpress คืออะไร? มันคือเครื่องมือช่วยให้ Dev ทำ UI ได้เร็วขึ้นมากๆ ๆ รองรับการทำงานบน Window UI, Web UI และ Mobile UI เหมาะกับนักพัฒนาสาย .NET เป็นอย่างมาก เพราะรองรับการทำงานทั้ง ASP.NET Web Form, ASP.NET MVC, ASP.NET Core เป็นต้น อีกทั้งรองรับ JS ล้ำ ๆ อย่าง Angular, React และ VueJs อีกต่างหาก

blog1

บทความนี้ผู้เขียนได้ทำการทดลอง Deploy Nuxt.JS และ .Net Core 3.1 บน VM โดยเลือกใช้บริการของ Azure Cloud โดยได้เตรียม Source code ทางฝั่ง Nuxt.JS ที่เป็น Project TypeScript ประกอบไปด้วย lib เบื้องต้น เช่น Vuetify, axios, fibers และเตรียม Source code ฝั่ง .NET Core 3.1 มี controller ตัวอย่างและได้ลง Swagger พร้อมทั้ง Nuxt Helper ใน SPA ไว้เรียบร้อยแล้ว