บทความ

แนะนำบทความ

grab-prepares-to-be-a-super-app

Grab แพลตฟอร์มเดลิเวอรีครบวงจรสัญชาติสิงคโปร์ เตรียมพัฒนาสู่การเป็น ‘Super App’ หลังประกาศจับมือกับ Circle บริษัทผู้ออกเหรียญ Stablecoin เพิ่มเติม เพื่อการทดลองสร้างวอลเล็ตสำหรับ Web 3.0 จะมีอะไรน่าสนใจอีก ไปดูกันเลย

onenote-win32-adds-new-features-convert-handwriting-to-text

แนวทางของ Microsoft ที่ประกาศไว้เมื่อปี 2021 คือเลิกใช้ OneNote for Windows 10 (UWP) หันมาใช้ OneNote for Windows (Win32) โดยทยอยเพิ่มฟีเจอร์ให้ OneNote Win32 ทัดเทียมกับของเวอร์ชัน UWP จะมีอะไรน่าสนใจ ไปดูกันเลย

loy-krathong-digitally-at-khlong-ong-ang

งานลอยกระทง 2566 ปีนี้ หลายๆ สถานที่ชูเรื่องลอยกระทงรักษ์โลก ด้วยการผลักดันให้ใช้กระทงที่สามารถย่อยสลายได้ แต่ที่คลองโอ่งอ่างเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวมาลอยกระทงดิจิทัล ลดโลกร้อน แถมยังสามารถออกแบบกระทงของตนเองได้อีกด้วย จะเป็นยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

smartphone-mode-1-retro-ii

ใครคิดถึงโทรศัพท์มือถือสมัยเก่า ล่าสุด P-Up World เปิดตัว Mode 1 Retro II สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่มีลักษณะคล้ายกับโทรศัพท์มือถือแบบปุ่มกดพับได้ หน้าจอด้านบนสัมผัสได้ ส่วนด้านล่างก็เป็นปุ่มกด จะมีอะไรน่าสนใจอีก ไปดูกันเลย

samsung-releases-one-ui-6-in-galaxy-s23-series

หลังจากที่ One UI 6 ใช้พื้นฐานบนระบบปฏิบัติการ Android 14 ใหม่ล่าสุดมาสักพักหนึ่งแล้ว ล่าสุดก็มีการออกมาเปิดเผยว่า Samsung เริ่มปล่อยเวอร์ชั่นจริงแล้ว โดยเริ่มกับใน Galaxy S23 Series (S23, S23+, S23 Ultra) ซึ่งในการปล่อยอัปเดตครั้งนี้จะเริ่มในบางประเทศก่อน โดยจะอัปเดตอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

apple-event-scary-fast-with-iphone-15-pro-max

Apple เผยเบื้องหลังการจัดงาน Apple Event Scary Fast โดยตลอดทั้งงานถูกถ่ายทำด้วย iPhone 15 Pro Max และเข้าสู่กระบวนการตัดต่อด้วยคอมพิวเตอร์ Mac จะมีอะไรน่าสนใจยังไง ไปดูกันเลย

hadrian-x-bricklaying-robots

Hadrian X หุ่นยนต์ก่อสร้างที่จะมาเปลี่ยนให้การก่อสร้างต่าง ๆ กลายเป็นเรื่องง่าย เพราะหุ่นยนต์ Hadrian X สามารถวางอิฐสร้างกำแพงขนาดใหญ่เท่าสนามเทนนิสได้ภายในเวลาเพียง 4 ชม.! วันนี้เราจะมารู้จักกับหุ่นยนต์นี้กัน จะมีอะไรน่าสนใจอีกไหม ไปดูกันเลย

robotaxi-by-honda

Honda เปิดตัวแท๊กซี่ไร้คนขับ “Robotaxi” ในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการร่วมมือจาก Cruise ซึ่งอยู่ในเครือ General Motors กำลังวางแผนจะใช้แท๊กซี่ไร้คนขับให้บริการคนในประเทศญี่ปุ่น รถคันนี้จะน่าสนใจยังไง เราไปดูกันเลย

facebook-new-feature-broadcast-channels

Mark Zuckerberg ผู้เป็น CEO ของ Meta ได้ประกาศว่า Facebook และ Messenger กำลังจะเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์ “Broadcast Channels” ซึ่งสามารถสร้างโพลได้ด้วย ต่อยอดเป็นเครื่องมือในการส่งข้อความให้ผู้ติดตามจำนวนมากได้พร้อมกัน จะเป็นยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

x-launches-call-and-video-calling-feature

ล่าสุด X หรือ Twitter ได้เปิดฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด "โทรและวิดีโอคอล" ซึ่งสามารถใช้งานได้ฟรีผ่าน DM (Direct Messages) ทั้งระบบ iOS, Android รวมถึง Mac, PC ด้วย จะใช้งานยังไงบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

ios-171-feature

iOS 17.1 ระบบปฎิบัติการใหม่ล่าสุดของ iPhone ซึ่งจะแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น แป้นพิมพ์คีย์บอร์ดค้าง, อาการที่คล้ายจอเบิร์น และยังได้เพิ่มอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

true-biz-tech-transform-solutions

ในอนาคตอันใกล้นี้ มีความท้าทายของภาคธุรกิจเกิดขึ้นมากมายที่ทำให้ธุรกิจต้องปรับตัวเพื่อแข่งขันในตลาด เพื่อ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า แล้วจะทำอย่างไรให้ธุรกิจเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและยั่งยืน วันนี้เราจะมารู้จักกับ TRUE BIZ-TECH โซลูชันดิจิทัลที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของธุรกิจ จะเป็นยังไงไปดูกันเลย

halloween-on-social-media-increases-engagement

วันนี้เป็นวันที่คึกคักเรื่องผีผีเป็นพิเศษ ก็เพราะว่าวันนี้คือ “วันฮาโลวัน (Halloween day)” นั่นเอง ซึ่งจะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ในประเทศไทยเราจะเรียกวันนี้ว่า “วันปล่อยผี” อีกด้วย เป็นวันปล่อยผีขนาดนี้ ก็คงไม่พ้นการพูดคุยเรื่องผีผีในโซเชียลต่าง ๆ วันนี้เราจะพาทุกคนมาส่องการคุยเรื่องผีในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ กัน อะไรเป็นกระแส อะไรเป็นที่นิยมกันบ้าง ไปดูกันเลย

quantum-key-distribution-by-toshiba

ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ควอนตัมมีศักยภาพในการถอดรหัสข้อมูลละเอียดอ่อนที่ส่งผ่านเครือข่ายทั่วไป จึงถือเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของเศรษฐกิจดิจิทัล โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่มีข้อมูลละเอียดอ่อนที่เก็บระยะยาว เช่น การบริการทางการเงิน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Quantum Key Distribution วิธีการส่งข้อมูลที่ปลอดภัยระดับควอนตัม

5-points-for-creating-innovation-better-than-moonshot

ในงาน Techsauce Global Summit 2023 ที่ผ่านมา Dan Toma ผู้นำความคิดด้านการสร้างนวัตกรรมได้ร่วมแบ่งปันมุมมองการสร้างระบบ Moonshot ในองค์กร โดยสรุปเป็น 5 ข้อในการสร้างนวัตกรรมที่เหนือกว่า Moonshot จะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

hugging-face-new-startup-with-over-200-million-in-funding

Hugging Face บริษัท Startup หน้าใหม่ที่มีคนลงทุนจาก Google, Amazon, Nvidia, และ Salesforce ได้มากกว่า 200 ล้านดอลลาร์! โดยบริษัทนี้ไม่ได้พัฒนาเทคโนโลยีอะไรเลย วันนี้เราจะมารู้จักกับ Hugging Face กัน มีดีอะไรทำไมนักลงทุนถึงทุ่มเงินขนาดนี้

microsoft-edge-versoin-117

เมื่อไม่นานมานี้ Microsoft ได้อัปเดตเนื้อหาใหม่ สำหรับเวอร์ชั่น 117 สู่ Beta Channel แล้ว เพื่อเตรียมอัปเดตสำหรับผู้ใช้งานทุกคนในเดือนหน้า โดยมีของใหม่หลายรายการ แต่ก็มีหลายฟีเจอร์ที่ถูกถอดออกไปด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

the-rust-language-is-being-used-more

Rust เป็นภาษาโปรแกรมภาษาใหม่ที่พัฒนาโดย Mozilla โดยมุ่งเป้าว่า ต้องการเป็นภาษาสำหรับงานประมวลผลที่ทำงานพร้อมๆกัน และทำงานบนระบบขนาดใหญ่ เหล่าโปรแกรมล้วนลองเปิดใจใช้งานภาษา Rust กันมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะมาดูผลสำรวจกัน จะเป็นยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

real-beauty-real-me-by-rajdhevee-clinic

วันนี้ราชเทวีคลินิก ได้ปล่อยแคมเปญใหม่ ‘Real Beauty Real ME’ สร้างบรรทัดฐานความสวยใหม่ให้แก่ตัวเอง มั่นใจในความสวยของทุกคน เผยเสน่ห์ในแบบของตัวเองให้ทุกคนได้รับรู้ แคมเปญนี้ยังมาพร้อมกับบริการต่างๆที่ช่วยเสริมความสวยของทุกคน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

google-cloud-launches-air-quality-api

Google Cloud เปิดตัว Air Quality API สำหรับเรียกดูข้อมูลคุณภาพอากาศแบบอัพเดตทุก 1 ชั่วโมง ในพื้นที่กว่า 100 ประเทศทั่วโลก (มีไทยด้วย รายชื่อประเทศทั้งหมด) ข้อมูลบางจุดอาจแม่นยำระดับ 500 เมตร และมีข้อมูลรายชั่วโมงย้อนหลังให้ 30 วัน จะมีสิ่งน่าสนใจอะไรอีก เราไปดูกันเลย

nasa-launch-new-laser-communications-systems

NASA รายงานโครงการสาธิตระบบติดต่อสื่อสารระหว่างสถานีบริหารจัดการอวกาศภาคพื้นกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) โดยใช้เลเซอร์เป็นตัวกลางในการรับ-ส่งข้อมูล ซึ่ง NASA จะจัดส่งตัวส่งสัญญาณ ILLUMA-T ไปกับภารกิจขนส่งเสบียง CRS-29 ที่กำหนดปล่อยจรวดในเดือนตุลาคม

5-popular-careers-use-python-language

ปัจจุบันวิธีการลงทุนที่ดีที่สุดในช่วงวัยเริ่มต้นของการทำงาน คือ การทุ่มเทเวลาและความพยายามกับการเรียนรู้เพื่อเพิ่มทักษะ ซึ่งหนึ่งในทักษะแห่งยุคดิจิทัล คือ ทักษะการเขียนโค้ด (Coding) สำหรับภาษาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันอย่าง “ภาษา Python” ที่ไม่ได้มีไว้สำหรับนักเขียนโปรแกรมแต่เพียงอย่างเดียว วันนี้เราจะลองพามาดูกันว่าหากเขียน Python ได้แล้ว จะสามารถพัฒนาต่อยอดไปกับอาชีพไหนบ้าง

threads-an-instagram-app

เมื่อ Meta บริษัทผู้พัฒนา Facebook และ Instagram ของ Mark Zuckerberg เปิดให้บริการโซเชียลใหม่ในชื่อว่า Threads ที่จะมาเป็นคู่แข่งท้าชนกับ Twitter ของ Elon Musk ทำให้ผู้คนให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก ว่าเจ้าแอป Threads จะเป็นยังไง น่าใช้งานหรือไม่ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับบริการโซเชียลใหม่นี้กัน

robot-chef

หุ่นยนต์พ่อครัว หรือหุ่นยนต์เชฟ นวัตกรรมสุดเจ๋งที่นำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาพัฒนาใช้กับหุ่นยนต์ ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเรียนรู้สูตรอาหารได้จากคลิปวีดีโอ ซึ่งสามารถแยกแยะวัตถุดิบต่างๆจากวีดีโอได้ เพื่อนำไปทำอาหารตาม

dogerat-malware-in-android

DogeRat มัลแวร์สุดอันตรายตัวใหม่ล่าสุด ที่มักแฝงมากับแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ยอดนิยมทั่วโลก ซึ่งมีถึง 7 แอปฯเสี่ยงที่คนใช้แอนดรอยด์ควรระวังไว้

wallet-apps-suggest-for-you

นอกจากการเก็บเงินเพื่อเป็นเงินออมสำหรับอนาคตแล้ว การทำบัญชีรายรับรายจ่ายก็จำเป็นต้องมีติดเครื่องไว้ เพราะการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะทำให้รู้ว่าเราเสียเงินไปกับอะไรบ้าง และควรจะเหลือในแต่ละเดือนเพื่อเก็บเท่าไหร่

navicam-stomach-capsule-system

โดยบริษัท NaviCam ได้เปิดตัวแคปซูลฝังกล้อง หรือแคปซูลยาติดกล้องขนาดจิ๋ว ที่เราสามารถกลืนลงคอและทำให้แพทย์สามารถเช็กร่างกายได้แทนการใช้การส่องกล้อง และยังวิเคราะห์ได้ง่ายกว่าเดิม

apple-vision-pro-cheaper

Apple ออกมาเผยว่า กำลังวางแผนจะเปิดตัวแว่น Vision Pro รุ่นถูก เพื่อทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงง่ายขึ้นกว่ารุ่นที่เปิดตัวไปแล้ว ซึ่งตอนนี้ Vision Pro มีราคาถึง 3,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 120,000 บาท) เลยทีเดียว

atom-electric-tricycle

รถสามล้อไฟฟ้า ‘ATOM’ ฝีมือคนไทยจากทีมอาจารย์และนักศึกษา คณะสถาปัตยกรรม ศิลปะและการออกแบบ สจล. ผู้ออกแบบและคิดค้นสามล้อไฟฟ้าคันนี้ขึ้นมา คุณธาวิน ตั้งบุญญศิลป์ คุณนวพัฒน์ ศรีโปดก และ คุณศตวรรษ ลิ้มกอปรไพบูลย์ ผู้ที่มีประสบการณ์ทำคอมโพสิตและรถแข่งมา 20 ปี ต่อมาพวกเขาก็ได้ตั้งสตาร์ทอัป บริษัท Electric Racing Automotive พัฒนาและผลิต ERA – ATOM

ga-the-state-of-tech-talent-acquisition-2023

จากข้อมูลในรายงานของ General Assembly สถาบันฝึกอบรมด้านดิจิทัลระดับโลก ระบุว่าในช่วงปี 2020-2030 จะมีอัตราการจ้างงานในสายงาน Tech มากขึ้นถึง 13% แต่เมื่อเทียบกับจำนวนบัณฑิตจบใหม่หรือพนักงานที่มีความสามารถในสายงาน Software Development, Data และ UX ที่เติบโตตามไม่ทัน ทำให้การหา Tech Talent ยังคงเป็นเรื่องท้าทายสำหรับองค์กรและ HR

eco-runner-xiii-hydrogen-powered-car

นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเดลฟท์ Delft University of Technology (TU Delft) ในเนเธอร์แลนด์ เปิดตัวรถยนต์ ECO-Runner XIII ซึ่งเป็นรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ที่ไอเสียเป็นน้ำ เพื่อแข่งขันในงานประกวดเพื่อเฟ้นหายานยนต์แห่งอนาคตที่ไม่ใช้น้ำมันและวิ่งได้ไกลที่สุดโดยไม่แวะเติมพลังงาน

instagram-add-song-30-sec-and-translation

Instagram อัพเดตของเล่นเพิ่มเติมในฟีเจอร์ Notes ที่ให้ผู้ใช้งานใส่ข้อความเป็นสเตตัส แสดงความรู้สึกในหน้า Inbox ของ DM คล้ายกับระบบสเตตัสของแอปแชตรุ่น MSN โดยคราวนี้สามารถใส่คลิปเพลงความยาว 30 วินาที ใส่ในสเตตัสได้ด้วย

diablo-4

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา Blizzard ได้เปิดให้เล่น Diablo IV อย่างเป็นทางการ แล้วด้วยกระแสของการรอคอยของเกมเมอร์จำนวนมาก ส่งผลให้ Diablo IV กลายเป็นเกมที่มียอดขายสูงสุดในช่วงแรกของการวางจำหน่าย ทั้งบนเครื่องเกมคอนโซลและพีซีในประวัติศาสตร์ของค่าย Blizzard

lgbtq-people-in-the-worlds-tech

ในปัจจุบันเราคงได้ยินเรื่องราวการเปิดกว้างเรื่องความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) ในด้านการทำงานมากขึ้น และในหลายๆครั้งกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศนี่แหละที่เป็นหัวเรือสำคัญในการขับเคลื่อนบริษัทให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น พร้อมกันนั้นพวกเขายังเป็นกระบอกเสียงในเรื่องความหลากหลายทางเพศอีกด้วย

twitter-limit-dm-in-free-user

เมื่อวันจันทร์ (12 มิ.ย.) ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ ได้แสดงความคิดเห็นตอบโต้กับผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่งว่า ทวิตเตอร์คาดหวังที่จะเปิดตัวการอัปเดตใหม่ๆในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะจำกัดความสามารถของผู้ที่ไม่ได้สมัครใช้บริการทวิตเตอร์ บลู (Twitter Blue) ซึ่งเป็นบริการแบบเสียค่าธรรมเนียมรายเดือน ในการส่งข้อความส่วนตัว (Direct Message: DM) ถึงบุคคลที่ไม่ได้เป็นผู้ติดตาม

sun-ways-startup-solar-panels-in-train-tracks

ในทวีปยุโรปผู้คนเริ่มหันมาใช้พลังงานสะอาดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในพลังงานทางเลือกที่นิยมมากๆ ก็หนีไม่พ้น ‘โซลาร์เซลล์’ แต่การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์นั้น ต้องใช้พื้นที่กว้างพอสมควร แล้วถ้าไม่อยากเสียพื้นที่ใช้สอยไปจะทำยังไงดี วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูไอเดียดีๆของ Startup จากสวิตเซอร์แลนด์กัน ว่าพวกเขาทำอย่างไร

oppo-find-n2-flip

OPPO แบรนด์มือถือรายใหญ่ของจีน ประกาศเปิดตัวพร้อมเป็นที่ 1 ของตลาดสมาร์ทโฟนหรือมือถือจอพับ ซึ่งตอนนี้มีส่วนแบ่งตลาดอยู่อันดับ 4 ของตลาดโลก และอันดับ 1 ในประเทศภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก (APEC) วันนี้เราจึงจะมาเปิดแผนเชิงรุกของ OPPO ว่า อะไรทำให้ OPPO ยังยืนอยู่อันดับต้นๆได้อยู่เสมอ

netflix-sharing-price-more-expensive

เมื่อไม่นานมานี้ Netflix ได้ประกาศนโยบายใหม่ล่าสุดมา ที่จะเก็บค่าบริการเพิ่มเติมสำหรับสมาชิกที่อาศัยอยู่คนละบ้าน นั่นหมายความว่าตี้ Netflix เดิมที่เคยหารกัน 4 คน แล้วนั่งดูอยู่บ้านใครบ้านมันจะต้องจ่ายเพิ่มอีกเดือนละ 99 บาท! ทำให้ผู้ใช้ต่างโวยกัน พากันยกเลิกกันมากมาย แต่อย่าพึ่งตกใจ รีบร้อนกันไป นโยบายใหม่ไม่ได้มีความหมายแบบนั้น วันนี้เราจะสรุปมาให้ ไปดูกันเลย

google-palm-2-new-model-ai

เมื่อไม่นานมานี้ Google ได้เปิดตัว ‘PaLM 2’ ปัญญาประดิษฐ์ภาษาขนาดใหญ่รุ่นล่าสุด ที่ Google ระบุว่า เป็นโมเดลที่ดีที่สุดในตอนนี้ โดยไม่ได้ระบุขนาดโมเดล อีกทั้งยังบอกว่า โมเดลที่ใหญ่ที่สุดไม่ได้ดีที่สุดเสมอไป และการที่ PaLM 2 ขนาดเล็กกว่าเป็นข้อดี เพราะรันได้เร็วกว่าและมีประสิทธิภาพสูงกว่า