Gemini Advanced VS ChatGPT Plus

Gemini Advanced VS ChatGPT Plus เลือกอะไรคุ้มค่ากับเรามากที่สุด?

เมื่อไม่นานมานี้ Google ได้ปล่อย Gemini ออกมา ซึ่งเป็น AI ที่พร้อมชนกับ ChatGPT! วันนี้เราจึงจะมารู้จักกับบริการที่เสียเงินเพิ่มของทั้ง Gemini Advanced และ ChatGPT Plus อันไหนจะโดนใจ อันนไหนคุ้มค่ากับเรามากกว่ากัน ไปดูกันเลย

บทความนี้เป็นการรีวิวของ Jose Antonio Lanz นักเขียนเพจ Decrypt และ คุณสรสิช ลีลานุกิจ นักเขียนจาก The Standard ที่จะมาเปรียบเทียบข้อได้เปรียบ-เสียเปรียบ ซึ่งอาจจะช่วยให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า เราควรเลือกจ่ายเงินกับตัวไหน

 

ก่อนอื่นต้องบอกว่า ไม่มีโมเดลอันใดอันหนึ่งที่เหนือกว่าอย่างชัดเจน แต่มันขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานมองหาอะไร และฟังก์ชันของ AI อันไหนที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้

 

การสร้างรูปภาพ: ความเสมือนจริง vs. ความยืดหยุ่น

 ในขณะที่ทั้ง 2 โมเดลสามารถสร้างภาพได้ ข้อแตกต่างหลัก ๆ ในเรื่องนี้คือ Gemini Advanced ทำภาพออกมาได้สมจริงมากกว่า แต่มีข้อจำกัดเรื่องสัดส่วนรูปที่ทำออกมาได้แค่ไซส์สี่เหลี่ยมจัตุรัสเท่านั้นในตอนนี้

 

ส่วนในฝั่งของ ChatGPT Plus นั้นจะให้ความยืดหยุ่นกว่า สามารถสร้างภาพได้ในหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้ง แนวนอน และอื่นๆ แต่ทว่ารูปจะติดความเป็นการ์ตูนและให้อารมณ์ที่ออกไปทางจินตนาการมากกว่า

Gemini Advanced VS ChatGPT Plus 2

แน่นอนว่า Google กำลังพัฒนาสิ่งนี้อยู่ แต่หากเรื่องการสร้างภาพเป็นสิ่งที่คุณมองหา ณ ตอนนี้ DALL·E ใน ChatGPT Plus น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะกว่า

 

ความรวดเร็วในการสร้าง Output

ในส่วนนี้ Gemini Advanced ให้ความเร็วที่เหนือกว่า GPT-4 อย่างมีนัยสำคัญ โดยผลลัพธ์คำตอบที่ได้มีคุณภาพเทียบเท่า GPT-4 ด้วยความเร็วในระดับเดียวกันกับ GPT-3.5

 

ทีม Decrypt ได้ป้อนคำสั่ง ‘ลองเขียนเรียงความในหัวข้อที่ว่าคริปโตเคอร์เรนซีจะเข้ามามีบทบาทกับเศรษฐกิจโลกอย่างไรในอนาคต’ ซึ่ง Gemini Advanced ใช้เวลาเพียง 12.14 วินาที ในขณะที่ ChatGPT Plus ต้องใช้เวลามากกว่าประมาณ 4.5 เท่า ที่ 53.13 วินาที แต่เวอร์ชันฟรีของ ChatGPT นั้นกลับเร็วที่สุดที่ 11.06 วินาที แม้คุณภาพอาจจะไม่เท่ากับตัวที่ต้องเสียค่า Subscription

 

งานที่ต้องอาศัยการอ่านและวิเคราะห์ PDF เป็นหลัก

หากการทำงานของคุณมีส่วนเกี่ยวโยงกับเอกสาร PDF เป็นชีวิตจิตใจ ChatGPT Plus คือคำตอบของคุณ เพราะมันสามารถดึงอินไซต์ในไฟล์แบบสรุปออกมาได้ แต่ในส่วนของ Gemini Advanced ยังไม่มีฟังก์ชันนี้ในปัจจุบัน แต่ยังไม่มีรายงานจากบริษัทว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

 

ด้วยเหตุผลนี้คนที่ต้องจมปลักกับเอกสาร PDF จำนวนมากในแต่ละวันของการทำงาน ก็คงพอพิจารณาได้อย่างชัดเจนว่า ChatGPT Plus นั้นเป็นตัวเลือกที่เหนือกว่า Gemini Advanced หากจะต้องเลือกจ่ายเงินประมาณ 750 บาท

 

ผลลัพธ์ของการค้นหาหาข้อมูล

ถ้าคุณภาพของข้อมูลบนเสิร์ชเอนจินเป็นสิ่งที่มีความสำคัญกับงานของคุณแล้วล่ะก็ Gemini Advanced ชนะไปอย่างใส ๆ ในมุมนี้ เพราะโมเดลนั้นมาพร้อมกับฟังก์ชันที่ช่วยให้ผู้ใช้งานเช็กกลับไปถึงแหล่งที่ Gemini Advanced ไปดึงข้อมูลมาได้เพื่อป้องกัน ‘อาการหลอน’ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์การนำข้อมูลที่ไม่เป็นจริงมานำเสนอให้ดูเหมือนว่าเป็นจริง

 

ในขณะที่คู่แข่ง ChatGPT Plus อาศัย Bing เป็นตัวป้อนข้อมูล แต่ด้วยความนิยมของ Google ที่ครองตลาดเสิร์ชเอนจินมาอย่างยาวนาน ทำให้ Gemini Advanced มีความเหนือกว่าอยู่เยอะอย่างมีนัยสำคัญ ณ ปัจจุบัน แต่ทาง Bing ก็กำลังเร่งพัฒนาคุณภาพของข้อมูลให้ดีขึ้นเพื่อหวังกินส่วนแบ่งในตลาดจาก Google มาให้ได้

 

ปัจจัยอื่นที่ควรเช็กตัวเองว่า AI ตัวไหนเหมาะสมกับเรา

ด้วยราคาที่แทบจะไม่ต่างกัน ข้อดีของ Gemini Advanced ที่เป็นส่วนหนึ่งของแพ็กเกจ ‘AI Premium’ จาก Google คือผู้ใช้งานจะได้พื้นที่คลาวด์เพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นมาถึง 2 TB รวมทั้งฟีเจอร์การปรับแต่งภาพบน Google Photos โดย AI ที่สามารถลบ ปรับโทนสี และอื่น ๆ ได้ และยังมีฟีเจอร์ที่ผนวกเข้ากับบริการต่างๆ ของ Google เช่น Google Meets ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถอยู่บนออนไลน์คอลได้นานขึ้น

 

ในฝั่งของ ChatGPT Plus แม้พวกเขาจะไม่มีเรื่องของระบบเก็บข้อมูล หรือการผนวกแชตบอตเข้ากับซอฟต์แวร์อันใดอันหนึ่ง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า แชตบอตตัวนี้จะล้าหลัง เพราะว่าผู้ใช้งานสามารถสร้าง GPTs ของตัวเองที่เป็นโหมดของแชตบอตที่ถูกออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์ที่ต่างกัน รวมทั้งยังสามารถปลั๊กอินเป็นโปรแกรมเสริมและยังสั่งให้รันโค้ด Python ได้ ซึ่ง Gemini Advanced ยังไม่สามารถทำได้ตอนนี้

 

ท้ายที่สุดนี้ AI ทั้งสองมีข้อได้เปรียบและเสียเปรียบเป็นของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตนั้นต่างฝ่ายต่างจะต้องพัฒนาให้มันดีขึ้นไปอีก แต่สำหรับคนที่ยังลังเลว่า จะเลือกใช้อันไหนดี บทความนี้ก็อาจจะพอให้เช็กลิสต์เพื่อนำไปพิจารณาเพิ่มเติมได้บ้าง

 

หากใครกำลังมองหาบริการทำเว็ปไซต์ แอปพลิเคชั่น พัฒนาซอฟต์แวร์ด้วย Microsoft.Net, Umbraco, Orchard, React โปรดติดต่อ CNXDevSoft โทร 093-183-8823

 

Need a website, mobile applications, and software development service with Microsoft.Net, Umbraco, Orchard, React, please contact CNXDevSoft 093-183-8823, Chiang Mai, Thailand

 

ขอบคุณที่มาจาก https://thestandard.co/best-ai-for-750-baht/