Sun-Ways Startup solar panels in train tracks

Sun-Ways Startup รางรถไฟโซลาร์เซลล์ที่แรกของโลก! จากสวิตเซอร์แลนด์

ในทวีปยุโรปผู้คนเริ่มหันมาใช้พลังงานสะอาดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในพลังงานทางเลือกที่นิยมมากๆ ก็หนีไม่พ้น ‘โซลาร์เซลล์’ แต่การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์นั้น ต้องใช้พื้นที่กว้างพอสมควร แล้วถ้าไม่อยากเสียพื้นที่ใช้สอยไปจะทำยังไงดี วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูไอเดียดีๆของ Startup จากสวิตเซอร์แลนด์กัน ว่าพวกเขาทำอย่างไร

Sun-Ways บริษัท Startup จากสวิตเซอร์แลนด์ พบว่าประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีรางรถไฟมากมายยาวกว่า 3,000 กิโลเมตร ซึ่งหากติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนรางรถไฟเหล่านั้น จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้มหาศาล พวกเขาเลยคิดค้น ‘รางรถไฟโซลาร์เซลล์’ รางแรกของโลก เพื่อประหยัดพื้นที่และใช้ที่ว่างบนรางรถไฟให้คุ้มค่าที่สุด

Sun-Ways Startup solar panels in train tracks

รางรถไฟโซลาร์เซลล์ คืออะไร

รางรถไฟโซลาร์เซลล์ เป็นไอเดียที่บริษัท Sun-Ways จะนำแผงโซลาร์เซลล์มาติดตั้งเหนือพื้นที่วางบนรางรถไฟ โดยบริษัทจะออกแบบตู้รถไฟชนิดพิเศษ เพื่อนำมาใช้คู่กัน

 

ซึ่งหากติดแผงโซลาร์เซลล์บนรางรถไฟทั่วสวิตเซอร์แลนด์ บริษัทคาดการว่ามันอาจจะผลิตไฟฟ้าได้มากกว่า 1ล้านล้านวัตต์-ชั่วโมง ซึ่งสามารถจ่ายไฟฟ้าเฉลี่ยประมาณ 200,000 ครัวเรือนตลอดทั้งปี หรือประมาณ 2% ของพลังงานทั้งหมดที่ใช้ในหนึ่งปีในสวิตเซอร์แลนด์ ถือว่าเป็นพลังงานสะอาดจำนวนมหาศาลเลย

 

ในตอนนี้บริษัทกำลังรอสำนักงานขนส่งกลางเซ็นอนุมัติ เพื่อเริ่มการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนรางรถไฟใกล้ ๆ กับสถานี Buttes ทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์

“ปัจจุบันทั่วโลกมีรางรถไฟยาวมากกว่าล้านกิโลเมตร เราเชื่อว่าระบบของเราน่าจะใช้กับรางรถไฟเหล่านี้ได้ประมาณ 50%” Baptiste Danichert หนึ่งในผู้ก่อตั้งกล่าว
Sun-Ways Startup solar panels in train tracks

แนวคิดบริษัท Sun-Ways

บริษัทมองว่าวิธีที่ดีในการใช้แผงโซลาร์เซลล์ในทางเศรษฐกิจ คือ การนำมาติดตั้งบนพื้นราบที่ที่มีอยู่แล้ว เช่น คลอง ทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ หรือโกดัง เนื่องจากปัญหาบุกรุกทำลายป่าเพื่อติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

 

จุดเด่นหลักของบริษัทจึงเน้นไปที่การแก้ปัญหาพื้นที่สำหรับติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไม่เพียงพอ ด้วยการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างเดิม อย่างรางรถไฟ

 

มีตัวอย่างจากบางบริษัทที่ใช้วิธี ‘Agrivoltaics’ ซึ่งติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เหนือพื้นที่ทำการเกษตร หรือในอินเดียและแคลิฟอร์เนีย ก็ใช้แผงโซลาร์เซลล์ติดตั้งเหนือคลองขนาดใหญ่และใช้อากาศร้อน เพื่อผลิตไฟฟ้าและประหยัดพื้นที่ไปพร้อมกัน

 

ในตอนนี้ก็มีผู้คนบางส่วนไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ เพราะกังวลว่าแสงสะท้อนของดวงอาทิตย์จากแผงโซลาร์เซลล์อาจทำให้คนขับรถไฟเสียสมาธิ และถ้าติดตั้งในพื้นที่ที่มีหิมะตกหนัก ก็อาจเป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ รวมถึงถ้ามีฝุ่น เศษผง และแรงสั่นสะเทือนของรางก็อาจส่งผลกระทบต่อแผงโซลาร์เซลล์ได้

 

ซึ่งบริษัท Sun-Ways ยืนยันว่า พวกเขาออกแบบและเลือกใช้วัสดุโดยคำนึงถึงข้อจำกัดทั้งหมดนี้แล้ว สำหรับปัญหาฝุ่น ก็สามารถติดแปรงที่ด้านล่างของรถไฟเพื่อทำความสะอาดแผงขณะที่รถแล่นผ่านได้

 

ขอบคุณที่มาจาก https://techsauce.co/sustainable-focus/sun-ways-solar-cell