OTV's AI news anchor Lisa

สถานีโทรทัศน์อินเดีย Odisha TV เปิดตัว Lisa ผู้ประกาศข่าว AI

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ Odisha TV ของอินเดียได้เปิดตัวผู้ประกาศข่าว AI หน้าใหม่ ด้วยชื่อว่า Lisa ซึ่งทำหน้าที่เพียงรายงานข่าวสั้นๆเท่านั้น แต่ก็ยังไม่พ้นเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ทั้งที่ชื่นชอบและไม่ชื่นชอบ ทำไม Odisha TV ถึงใช้ AI ในการประกาศข่าว ส่งผลดีหรือส่งผลเสียต่อสถานีโทรทัศน์มากกว่ากันนะ ไปดูกันเลย

อินเดียเปิดตัว Lisa ผู้ประกาศข่าว AI

Jagi Mangat Panda หัวหน้าของช่อง Odisha TV กล่าวว่า

การเปิดตัว AI ผู้ประกาศข่าวเป็นก้าวสำคัญของวงการโทรทัศน์และการสื่อสารมวลชนดิจิทัล

Lisa เป็น AI ผู้ประกาศข่าวหญิง มีลักษณะภายนอกเหมือนคนจริงๆ โดยหน้าที่ของเธอคือการรายงานข่าวเป็นคลิปวิดีโอสั้น ๆ บน Digital Platforms เช่น Instagram, Facebook หรืออ่านคำทำนายดวงชะตา รวมถึงรายงานสภาพอากาศและข่าวกีฬา เป็นต้น

 

Jagi Mangat Panda เผยถึงเหตุผลที่นำ Lisa เข้ามาใช้ เพราะเขาต้องการให้ AI เข้ามาช่วยจัดการกับงานที่มีรูปแบบซ้ำจำเจ เช่น การอัปเดตข่าวสารต่างๆ เมื่อมี AI มาช่วยทำงานนี้ พนักงานที่ Odisha TV ก็จะมีเวลาไปโฟกัสกับงานที่ต้องใช้แรงและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งส่งผลให้สามารถนำเสนอข่าวที่มีคุณภาพดีขึ้นแก่ผู้ชมได้

 

การเข้ามาของ Lisa และ Newsbot ตัวอื่นๆก็ทำให้ผู้คนส่วนหนึ่งในอินเดียกังวล เพราะอุตสาหกรรมสื่อของอินเดียกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากการใช้ AI newsbots ที่เพิ่มขึ้น ในปัจจุบันช่องข่าวหลายช่องในอินเดียก็ใช้ผู้ประกาศข่าว AI เช่น India Today มีผู้ประกาศข่าว AI ชื่อ Sana และ Power TV ใช้ผู้ประกาศข่าว AI ชื่อ Soundarya

 

ความน่าเชื่อถือในสื่อลดลงจริงหรือ

เรื่องนี้ยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่ถึงความสามารถของ AI ในการแยกแยะถูกผิดและอคติที่มี ผู้ชมบางส่วนมองว่า AI ขาดทักษะและประสบการณ์ในการรายงานข่าว ไม่มีไหวพริบ วิจารณญาณเหมือนกับนักข่าวที่เป็นคน

 

เนื่องจากระบบรายงานข่าวของ AI ใช้ข้อมูลที่มีการตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้า ซึ่งคำสั่งในการป้อนข้อมูลหากมีความผิดพลาดหรือมีอคติ ก็จะเป็นจุดที่ทำให้ AI นำเสนอข่าวออกไปแบบที่ข้อมูลไม่ถูกต้องและมีอคติ ผู้รับสารก็จะได้รับข้อมูลที่มีการบิดเบือน จุดนี้จึงเป็นจุดที่ผู้คนกังวลอย่างมากและไม่ค่อยเชื่อมั่นสำนักข่าวที่ใช้งาน AI

 

ดังนั้น การนำเสนอข่าวผ่าน AI จะน่าเชื่อถือหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่าสำนักข่าวสามารถแสดงให้ผู้ชมเห็นถึงความโปร่งใสในการป้อนข้อมูลให้กับ AI ได้มากแค่ไหน

 

อนาคตของสื่อจะเปลี่ยนไปอย่างไร

ถ้ามองในด้านดี AI ก็ถือเป็นเครื่องมือนำเสนอข่าวที่เหมาะกับอินเดียมาก เพราะอินเดียเป็นประเทศที่ผู้คนพูดคุยกันหลายภาษา ซึ่งผู้ประกาศข่าวอย่าง Lisa ก็สามารถพูดได้หลายภาษาเช่นกัน ทำให้การนำเสนอข่าวในอนาคตก็จะสามารถเข้าถึงผู้ชมที่ใช้ภาษาแตกต่างกันได้ทั่วประเทศ

 

นอกจากนี้เทคโนโลยี AI ยังช่วยให้สำนักข่าวสามารถนำเสนอข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว เพราะมันใช้เวลาไม่นานในการประมวลผลและรายงานข่าว ตัวแทนจากสื่อหลายสำนักจึงมองว่าในอนาคต AI จะเข้ามามีบทบาทเป็นส่วนหนึ่งของสื่อ แต่ไม่ใช่เพื่อทดแทนคน มันจะเข้ามาช่วยในงานที่ไม่จำเป็นต้องใช้คนก็ได้ เพื่อนำทรัพยากรคนไปใช้ทำงานที่ต้องลงมือลงแรงมากกว่า

Mateen Ahmad มองว่าการมี newsbots จะเป็นโอกาสที่อุตสาหกรรมสื่อจะสามารถปรับปรุงคุณภาพของเนื้อหาและวิธีการนำเสนอให้ดีมากขึ้นได้ อนาคตของสื่อคนก็ยังคงจำเป็นเพียงแค่อาจจะต้องทำงานร่วมกับ AI เท่านั้นเอง

ขอบคุณที่มาจาก https://techsauce.co/news/indian-ai-news-lisa