OPPO Find N2 Flip

เปิดแผนเชิงรุกมือถือจอพับจาก OPPO พร้อมชนทุกคู่แข่ง

OPPO แบรนด์มือถือรายใหญ่ของจีน ประกาศเปิดตัวพร้อมเป็นที่ 1 ของตลาดสมาร์ทโฟนหรือมือถือจอพับ ซึ่งตอนนี้มีส่วนแบ่งตลาดอยู่อันดับ 4 ของตลาดโลก และอันดับ 1 ในประเทศภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก (APEC) วันนี้เราจึงจะมาเปิดแผนเชิงรุกของ OPPO ว่า อะไรทำให้ OPPO ยังยืนอยู่อันดับต้นๆได้อยู่เสมอ

จากการให้สัมภาษณ์ของผู้บริหาร OPPO ‘บิลลี่ จาง’ ประธานกรรมการฝ่ายขาย และบริการระดับภูมิภาค ในโอกาสเปิดตัวมือถือจอพับรุ่นแรกในไทย คือ รุ่น OPPO Find N2 Flip ที่ บิลลี่ จาง ใช้คำว่า All in สำหรับงานนี้เต็มที่เลย

OPPO Find N2 Flip

เป้าหมายที่สำคัญของ OPPO ในปี 2023

บิลลี่ จาง กล่าวว่า “OPPO การตอบโจทย์ความต้องการผู้ใช้งานมือถือทั่วโลก จะยึด 3 ปัจจัยหลัก ที่จะทำให้แบรนด์ OPPO เหนือคู่แข่ง คือ นวัตกรรม เทคโนโลยี และการบริการ และที่สำคัญคือ ความพร้อมในการเจาะกลุ่มเป้าหมายเจเนอเรชันใหม่ที่เรียกว่า Gen Z เพื่อทำให้ OPPO เป็นแบรนด์ที่อยู่ในอันดับต้นๆ ที่ผู้บริโภคเลือกซื้อ”

 

แต่ในสนามการแข่งขัน ที่ทุกแบรนด์มีกลุ่มเป้าหมายเดียวกันอย่างกลุ่ม Gen Z โดยทาง OPPO มองว่า ‘Gen Z’ นี้มีไลฟ์สไตล์ที่แอกทีฟ ตื่นเต้น และสนุกไปกับการใช้สมาร์ทโฟน ด้วยฟังก์ชั่นของมือถือรุ่นใหม่ ซึ่งรูปทรงจอพับไม่ใช่คุณสมบัติเดียวในการตอบโจทย์ความต้องการ แต่ฟังก์ชั่นต่างๆ ก็ต้องเป็นที่ต้องการของกลุ่ม Gen Z ด้วย  ซึ่ง OPPO มั่นใจว่ายังไม่มีแบรนด์ไหนทำได้ ด้วยเหตุผลนี้ที่ทำให้ OPPO เชื่อว่ากลุ่ม Gen Z จะช่วยดันมือถือจอพับแบรนด์ OPPO ได้อย่างดี

 

OPPO Find N2 Flip มี ความแตกต่างจากคู่แข่งอย่างไรบ้าง

 

มือถือจอพับรุ่นแรกของ OPPO นั้น จะมาภายใต้แนวคิด "พับที่ดีกว่า" ซึ่งแก้จุดอ่อนเกี่ยวกับมือถือจอพับที่ผู้บริโภคยังมองหา หรือต้องการให้มี (Pain Point) ซึ่งเป็นผลจากการสำรวจความต้องการของคนที่เคยใช้โทรศัพท์มือถือจอพับ เช่น วัสดุ แบตเตอรี่ที่ใช้นาน ขนาดหน้าจอ รอยพับที่เนียนกว่า

"เมื่อเปรียบเทียบสินค้าต่างๆ กับอาหาร สินค้าที่ดี เปรียบเสมือนอาหารที่ดี แต่ต้องใช้เวลารอ ดังนั้นการมาทีหลัง แต่ได้ประสบการณ์ที่เหนือกว่าคู่แข่ง เท่ากับตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ดีกว่า" บิลลี่ จาง กล่าว

โดยการเลือกสีของ OPPO เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะตัวเลือกมีถึง 6-7 สี และ OPPO ก็เลือกเพียงแค่ 2 สี ที่คิดว่าพรีเมียมที่สุดเท่านั้น โดยไม่ได้คำนึงถึงคู่แข่งสักเท่าไร และมาจากสำรวจวิจัยว่า กลุ่มเป้าหมายชอบสีอะไร แม้จะเป็นสีม่วงเหมือนกัน แต่สีม่วงก็มีหลายเฉด และทีมดีไซน์มองว่าเฉดนี้ของ OPPO ดูไฮเอนด์มีคามแวววาวกำลังดี ถ้าเข้มหรืออ่อนไปจะไม่สวยเท่านี้แน่นอน

OPPO Find N2 Flip 3 color

OPPO มองเทรนด์การใช้มือถือในปี 2023 ที่แตกต่างจากคู่แข่งอย่างไร

นอกจากรูปร่างของตัวเครื่องมือถือ ที่จะมีทั้งจอพับแนวตั้ง และแนวนอนพับสไลด์ ยังมีเรื่องของการพัฒนาซอฟต์แวร์ และอัลกอริทึม ที่หลายอย่างยังต้องใช้เวลาในการพัฒนา ประเด็นสำคัญ ยังเป็นเรื่องบริการที่แบรนด์ต้องมีความซื่อสัตย์กับผู้บริโภคทั้งคุณภาพวัสดุ และการบริการหลังการขาย

 

จากความสำเร็จในปีที่ผ่านมา ซึ่ง OPPO มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 4 ของโลก และอันดับ 1 ของเอเปก เป้าหมายจากนี้ OPPO ต้องการขยับสู่เบอร์ต้นๆ ของอุตสาหกรรมนี้

 

งานนี้เป้าหมายจะตั้งไว้อย่างไร เป็นเรื่องต้องลุ้นกันต่อ และความสำคัญคือ ผลลัพธ์ในอนาคตที่ในอุตสาหกรรมนี้มีการแข่งขันสูง และผู้บริโภคมีทางเลือกมากมาย

 

ขอบคุณที่มาจาก https://www.thairath.co.th/lifestyle/tech/2655850