LISMA X on MS Teams

LISMA X นวัตกรรมใหม่ ใช้ระบบ SAP ได้สะดวกรวดเร็ว ผ่าน MS Teams

โลกธุรกิจปัจจุบันมีจำนวนข้อมูลเกิดขึ้นอย่างมหาศาล การที่องค์กรสามารถนำข้อมูลมาใช้ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว จึงเป็นปัจจัยหลักในการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันทางธุรกิจได้ด้วย แต่ระบบบริหารทรัพยากรปัจจุบันอย่าง SAP ก็ยังมีข้อด้อยบางอย่างที่อาจทำให้ไม่ปรับตัวพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงในโลกยุคดิจิทัลของทุกวันนี้ได้ จึงเป็นที่มาของนวัตกรรม LISMA X จะมีความน่าสนใจยังไงบ้าง เราไปดูกันเลย

พชร อารยะการกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า LISMA X เป็นนวัตกรรมแรกในประเทศไทยที่ให้ผู้ใช้งาน SAP สามารถทำงานบน Microsoft Power Platform ได้ ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยไซเบอร์ที่เชื่อถือได้ และทำให้การทำงานขององค์กรมีความคล่องตัว นำมาสู่ข้อได้เปรียบทางธุรกิจ

 

ระบบ SAP คืออะไร

ก่อนจะพูดถึงนวัตกรรม LISMA X เรามารู้จักกับระบบ SAP แบบเบื้องต้นกันสักเล็กน้อยสำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นเคย

 

SAP เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์จัดการข้อมูลประเภท ERP (Enterprise Resource Planning) ที่หลายองค์กรใช้เพื่อจัดการและวางแผนทรัพยากรภายในบริษัท เช่น การจัดซื้อ, การผลิต, การเงิน และทรัพยากรบุคคล โดยระบบ SAP คือศูนย์รวมข้อมูลฟังก์ชันหลักต่างๆ ขององค์กรมาไว้ในแหล่งเดียวกัน เพื่อช่วยให้พนักงานองค์กรแชร์ข้อมูลและทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นระบบ

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยังคงเป็นปัญหากวนใจธุรกิจที่ใช้ระบบ SAP คือ ความยากในการใช้งาน ความไม่สะดวกสบายของตัวระบบเองที่ยังใช้งานได้แค่กับ PC หรือโน้ตบุ๊กเท่านั้น และไม่สามารถใช้งานบนมือถือได้ ซึ่งไม่ตอบโจทย์ความคล่องตัวของการทำงานในปัจจุบัน

 

การอัปเกรด SAP ด้วย LISMA X ดียังไง

ล่าสุด บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวนวัตกรรม LISMA X เพื่อให้ผู้ใช้งานระบบ SAP สามารถทำงานบน Microsoft Power Platform เพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน พร้อมแสดงผลลัพธ์และสั่งงานได้แบบเรียลไทม์

 

วรัทย์ ไล้ทอง ผู้อำนวยการสายงาน ERP Advisory บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK กล่าวว่า ก่อนจะมาเป็น LISMA X บลูบิคได้ปล่อยซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า LISMA ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นโซลูชันแรกของประเทศไทยที่สามารถให้องค์กรใช้ระบบ SAP ได้บนโทรศัพท์มือถือผ่านแอปพลิเคชัน LINE

 

แต่เนื่องจากแพลตฟอร์ม LINE ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเอื้อสำหรับการทำงาน จึงเกิดความกังวลในผู้บริหารบางกลุ่มเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย ข้อจำกัดการเชื่อมต่อฟังก์ชันและระบบการทำงานที่มีความซับซ้อน และสิ่งรบกวนที่อาจเกิดขึ้นกับพนักงานได้จากการใช้ LINE

 

นวัตกรรม LISMA X จึงเข้ามาเพื่อช่วยเสริมความปลอดภัยและความสะดวกให้กับองค์กรในการใช้งานระบบ SAP ที่สามารถส่งข้อความแจ้งเตือนสถานะงานต่างๆ ไปยังผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้องผ่าน MS Teams Chat ได้โดยตรง ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพให้กับพนักงาน

LISMA X on MS Teams

ตัวอย่างรูปแบบการใช้งานที่ระบบ SAP เดิมไม่มีแต่ LISMA X จะเข้ามาเสริม เช่น การแจ้งเตือนเอกสารรออนุมัติ, การป้องกันการนำ Username ไปใช้งานโดยผู้ไม่ประสงค์ดีด้วยระบบ 2FA และการแจ้งเตือนแบบทันทีแก่เจ้าของที่สามารถสั่งระงับบัญชีได้ อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถเรียกดูข้อมูลต่างๆ ด้วยการพิมพ์คำสั่งบน MS Teams Chat จากนั้นระบบจะส่งคำสั่งดังกล่าวไปประมวลผลบนระบบ SAP ก่อนจะส่งข้อมูลกลับมาให้ผู้ใช้งาน

 

และอีกสิ่งที่จะทำให้ LISMA X แตกต่างจาก LISMA ตัวเดิมคือ การรวม ChatGPT เข้าไปใน MS Teams ซึ่งจะเกิดขึ้นในอีกประมาณ 6 เดือนข้างหน้า เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบ SAP อย่างง่ายขึ้นผ่านฟีเจอร์ ChatGPT ที่มีความฉลาดในการช่วยตอบข้อสงสัยแก่ผู้ใช้งาน หรือค้นหาไฟล์ต่างๆ ภายในระบบได้รวดเร็วมากขึ้น

 

ภาพรวมการใช้งาน LISMA X

ผู้ใช้สามารถเลือกเชื่อมต่อการใช้งานระบบ SAP กับ 4 Microsoft Power Platform ดังนี้

  • Power Virtual Agents, Intelligence Virtual Agents เปรียบเสมือนแชตบอต (Chatbot) ที่ติดตั้งอยู่บน Microsoft Teams เพื่อโต้ตอบกับผู้ใช้งาน โดยแชตบอตนี้จะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างผู้ใช้งานกับระบบ SAP
  • Power Automate, Process Automation เป็นส่วนหนึ่งของแชตบอต ทำหน้าที่ออกคำสั่งต่างๆ บนระบบ SAP ตามที่ได้ออกแบบไว้ เช่น คำสั่งอนุมัติเอกสาร การส่งรายงาน และการแจ้งเตือน
  • Power BI, Business Analytics ทำหน้าที่นำข้อมูลจากระบบ SAP มาแสดงผลแบบเรียลไทม์ในรูปแบบ Dashboard ที่ถูกออกแบบมาให้สวยงามและเข้าใจง่าย
  • Power Apps, App Development ใช้พัฒนาแอปพลิเคชัน (Application) ที่ต้องการเชื่อมต่อกับระบบ SAP โดย Power Apps สามารถรองรับการทำงานที่มีความซับซ้อนสูง แต่มีความยืดหยุ่นในการปรับแก้ในภายหลัง

 

ขอบคุณที่มาจาก https://thestandard.co/lisma-x-sap-innovation/