Halloween on social media increases engagement

ส่องโซเชียลเดือนฮาโลวีน คนคุยเรื่องผี เพิ่มเอ็นเกจเมนต์สูงกว่า 9 ล้านครั้ง!

วันนี้เป็นวันที่คึกคักเรื่องผีผีเป็นพิเศษ ก็เพราะว่าวันนี้คือ “วันฮาโลวัน (Halloween day)” นั่นเอง ซึ่งจะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ในประเทศไทยเราจะเรียกวันนี้ว่า “วันปล่อยผี” อีกด้วย เป็นวันปล่อยผีขนาดนี้ ก็คงไม่พ้นการพูดคุยเรื่องผีผีในโซเชียลต่าง ๆ วันนี้เราจะพาทุกคนมาส่องการคุยเรื่องผีในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ กัน อะไรเป็นกระแส อะไรเป็นที่นิยมกันบ้าง ไปดูกันเลย

วันฮาโลวีน โซเชียลชอบคุยเรื่องหลอนมากแค่ไหน

บริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด ผู้ให้บริการ Media Intelligence ได้รวบรวมข้อมูลบนโซเชียลมีเดียระหว่างวันที่ 21-29 ตุลาคม 2566 ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนถึงวันฮาโลวีน รวบรวมผ่านเครื่องมือ DXT360 เพื่อฟังเสียงในสังคมออนไลน์ (Social Listening)

 

พบว่า คนในโซเชียลมีเดีย มีการพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องราวสยองขวัญหรือเรื่องผีอยู่ที่ 12,885 โพสต์ และได้รับเอ็นเกจเมนต์ (Engagement) รวมกว่า 9,485,246 ครั้ง โดยเฟซบุ๊ก (Facebook) เป็นช่องทางโซเชียลมีเดียที่มีการกล่าวถึงเรื่องนี้มากที่สุด โดยมีการกล่าวถึง 7,774 โพสต์ และได้รับยอดเอ็นเกจเมนต์ (Engagement) รวมสูงที่สุดถึง 5,101,514 ครั้ง

Halloween on social media increases engagement 2

นอกจากนี้ ในช่วงเก็บข้อมูลยังพบคำยอดฮิตอื่น ๆ ที่คนในโซเชียลสนใจพูดคุยและกล่าวถึง เช่น Halloween ฮาโลวีน สัปเหร่อ ผี ธี่หยด IMAX ณเดชน์ หลอน เดอะโกส เป็นต้น ซึ่งจะสังเกตได้ว่า คำบางส่วนเป็นคำจากหนังที่กำลังเป็นที่นิยม ณ ตอนนี้ด้วย

Halloween on social media increases engagement 3

เรื่องเล่าผีของเดอะโกส เป็นที่นิยมของคนชอบเรื่องหลอน

ในปีนี้ต้องยอมรับเลยว่า กระแสการฟังเรื่องผีนั้นกลับมาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งนิยมมาก่อนหน้าเดือนแห่งฮาโลวีนอีก โดยมีการปรับเปลี่ยนจากการเล่าผ่านเว็บบอร์ดหรือสื่อวิทยุ กลายเป็นการเล่าผ่าน Live Streaming บน Social Media ที่มีความสะดวกในการเก็บเรื่องเล่านั้น ๆ ให้สามารถรับชมย้อนหลังได้ ทำให้สามารถเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ฟังเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถฟังเวลาไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเดินทาง ทำงาน ออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาก่อนเข้านอน จากความสะดวกที่มากขึ้นดังกล่าวส่งผลให้ปริมาณผู้ฟังเรื่องผีมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

และหนึ่งในอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ที่ทำให้กระแสการฟังเรื่องผีได้รับความนิยมอย่างมากบนโลกโซเชียล ก็คงไม่พ้น “The Ghost Radio” คนที่ชอบฟังเรื่องราวสยองขวัญสุดหลอนล้วนต้องรู้จัก เป็นรายการของคนชอบฟังเรื่องหลอนบนยูทูบ (YouTube) ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 3.7 ล้านคน และมียอดเข้าชมคลิปวิดีโอทั้งหมดมากถึง 2,700 ล้านครั้ง ครอบคลุมเหล่าผู้ฟังในทุก ๆ วัย

 

ฮาโลวีน มีผลกับจำนวนหนังผีที่ฉายในโรงภาพยนตร์มากน้อยแค่ไหน

จากการรวบรวมข้อมูล พบว่าโดยเฉลี่ยภาพยนตร์หรือหนังที่เข้าฉายต่อเดือนมีอยู่ประมาณ 20 เรื่อง โดยเป็นหนังประเภทสยองขวัญประมาณ 2-3 เรื่องต่อเดือน แต่ในเดือนตุลาคมจะมีอัตราการเข้าฉายของหนังประเภทสยองขวัญเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า อ้างอิงจากเดือนตุลาคมปี 2566 พบว่ามีหนังผีเข้าฉายมากถึง 7 เรื่องเลยทีเดียว

 

หนังผี "ธี่หยด" จากเรื่องเล่าสุดหลอนบนโซเชียลสู่โรงภาพยนตร์

เรื่อง “ธี่หยด” ถูกวิวัฒนาการมาหลายขั้นตอนจากที่เคยเป็นเรื่องเล่าติดกระแสจนได้รับฉายาเรื่องสุดหลอนประจำเว็บบอร์ดพันทิป (Pantip) จนถูกนำมาเล่าใหม่ผ่านรายการเล่าเรื่องผีอย่าง The Ghost Radio ที่ทำให้กระแสกลับมาอีกครั้ง จนสุดท้ายได้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ และยังจะเป็นหนังผีไทยเรื่องแรกที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ประเภท IMAX อีกด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการหนังผีไทย

 

ในปัจจุบัน “ธี่หยด” เป็นที่พูดถึงอย่างมากในโซเชียลมีเดีย โดยในช่วงวันที่ 21–29 ตุลาคม มีจำนวนการกล่าวถึง “ธี่หยด” ทั้งหมด 3,090 ข้อความ ได้รับ Engagement ทั้งหมด 3,112,753 ครั้ง โดยสามารถแยกตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ดังนี้

Halloween on social media increases engagement 4

จากการรวบรวมข้อมูลบน DXT360 แพลตฟอร์มการฟังเสียงบนสังคมออนไลน์ (Social Listening) พบว่าในช่องทาง Facebook มีจำนวนข้อความมากที่สุดที่ 1,758 ข้อความ และยังได้รับยอดเอ็นเกจเมนต์ (Engagement) สูงสุดที่ 2,774,572 ครั้ง รองลงมาด้วยช่องทาง X, Pantip, YouTube, Instagram และ TikTok ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการแสดงความคิดเห็นในเชิงสนใจที่จะเข้าชมภาพยนตร์ดังกล่าว และมีการบอกเล่าถึงความน่ากลัวของเรื่อง “ธี่หยด” เป็นจำนวนมาก

 

"สัปเหร่อ" หนังไทยกระแสดีมีแต่คนพูดถึง

“สัปเหร่อ” ภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่ได้รับความสนใจและได้รับการพูดถึงอย่างมากในโซเชียลมีเดียตั้งแต่หนังเข้าฉายวันแรก เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2566 และยังเป็นที่พูดถึงอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้ การันตีด้วยยอดรายได้ทั่วประเทศไปแล้วกว่า 600 ล้านบาท ได้กระแสทั้งตัวภาพยนตร์และทีมงาน โดยเฉพาะผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้อย่าง “ต้องเต ธิติ” วันที่นำทีมนักแสดงไปให้สัมภาษณ์ในรายการออนไลน์ “กรรมกรข่าวคุยนอกจอ” ถ่ายทอดสดพร้อมกันบนยูทูบ (YouTube) และ เฟซบุ๊ก (Facebook) ซึ่งบนเฟซบุ๊กมีคนเข้าชมถึง 5.6 ล้านวิว และได้รับ Engagement รวมอยู่ที่ 406,066 ครั้ง ส่วนใหญ่ของผู้ที่เข้ามาชมรายการได้แสดงความคิดเห็นร่วมยินดีกับความสำเร็จของนักแสดงและผู้กำกับ ทั้งยังกล่าวชื่นชมกับผลงานที่นำเสนอออกมา

 

จากกระแสความนิยมคอนเทนต์ประเภทสยองขวัญบนโซเชียล สามารถพัฒนาไปสู่ภาพยนตร์คุณภาพและมีโอกาสส่งออกไปฉายในต่างประเทศ หากได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างจริงจังในการผลักดันให้เป็น Soft Power เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยสามารถสร้างผลประโยชน์ในเชิงเศรษฐกิจและส่งเสริมให้วัฒนธรรมไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น

 

จะเห็นได้ว่า เดือนแห่งการปล่อยผีนี้ได้ส่งผลต่อในหลาย ๆ วงการเป็นอย่างมาก การนิยมพูดเรื่องผีผีถูกนำมาพูดในโซเชียลมีเดียวมากขึ้น หนังสยองขวัญเข้าโรงหลายเรื่องมากขึ้น อีกทั้งแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็จัดกิจกรรมเพื่อให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีน ทำให้ช่วงปลายเดือนตุลาคมจึงเต็มไปด้วยความคึกคักและสีสันเกี่ยวกับเรื่องผีผีมากเป็นพิเศษ

 

ขอบคุณที่มาจาก https://www.dataxet.co/insights/halloween