FINNIX Revolving Credit Line App

FINNIX แอปเงินกู้เพื่อคนทำมาหากิน พร้อมลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินให้ประเทศไทย

ต้นปี 2566 MONIX (มันนิกซ์) ฟินเทคสตาร์ทอัพ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน FINNIX (ฟินนิกซ์) แพลตฟอร์มสินเชื่อดิจิทัล เพิ่งประกาศความสำเร็จคว้าเงินลงทุนมูลค่ากว่า 700 ล้านบาท พร้อมประกาศเป้าหมายที่อยากจะเป็นแอปการเงินที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินให้ประเทศไทย มีสามารถลดความเหลื่อมล้ำยังไง มีอะไรน่าสนใจอีกไหม เราไปดูกันเลย

ความสำเร็จครั้งนี้ยิ่งทำให้ MONIX กลายเป็นที่จับตามองอย่างมาก เห็นได้จากจำนวนผู้ที่เข้าร่วมเวิร์กช็อปในหัวข้อ ‘When Empathy Marries AI to Fight for Financial Inclusion’ ที่จัดขึ้นภายในบูธ AREA X by SCBX ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน Techsauce Global Summit 2023 ที่ผ่านมา โดย วรรธนัย ทางศรีโรจน์กุล Senior Product Owner และ ณัฐพล สุรรัตน์รังษี Legal and Compliance Director บริษัท มันนิกซ์ จำกัด (MONIX)

 

ณัฐพลเล่าเส้นทางการเติบโตของมันนิกซ์ได้เริ่มต้นขึ้นในปี 2563 จากการร่วมทุนของกลุ่มเอสซีบี เอกซ์ (SCBX Group) และกลุ่มอบาคัส (Abakus Group) ฟินเทคยูนิคอร์นจากประเทศจีน

“มันนิกซ์มีพันธกิจที่จะสร้างโอกาสให้คนไทยมีการเงินที่ดีและมีสุข ด้วยการเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มทางการเงินที่สนุกและมีประสิทธิภาพที่สุด เพื่อสร้างรอยยิ้มให้ทุกคนบนโลก ด้วยพลังของเทคโนโลยี AI และ Machine Learning เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินของคนไทย นำไปสู่การพัฒนาแอปพลิเคชันฟินนิกซ์ พร้อมประกาศจุดยืนว่าเราจะเป็น #แอปเงินกู้คู่คนทำมาหากิน”

ไอเดียตั้งต้นก่อนจะมาเป็น FINNIX

ณัฐพลบอกว่า กลุ่มเป้าหมายของแอปฟินนิกซ์คือกลุ่ม Underbanked และ Underserved ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินหรือบริการทางการเงินได้ โดยเฉพาะบริการสินเชื่อ

“เมื่อก่อนเวลาขอสินเชื่อต้องเตรียมเอกสารมากมาย ไปยื่นด้วยตัวเองที่ธนาคาร ใช้เวลารอ 5-10 วัน และยังต้องติดตามผลด้วยตัวเองที่ธนาคาร นอกจากจะต้องลุ้นว่าจะได้รับการอนุมัติหรือไม่แล้ว ยังไม่รู้ว่าวงเงินที่จะได้รับตรงตามที่ต้องการหรือเปล่า”
วรรธนัยเสริมว่า “ปัญหาที่เล่ามันคือปัญหาซ้ำเดิมที่เกิดกับคนกลุ่มเดิม พ่อค้า แม่ค้า คนทำมาหากิน ที่มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ มักจะประสบปัญหาเรื้อรัง พอรายได้น้อย แต่ค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพสูงขึ้น เงินขาดมือก็ต้องไปกู้นอกระบบ ซึ่งการกู้นอกระบบมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการปล่อยสินเชื่อที่ไม่เป็นธรรม ไหนจะเรื่องของเพดานดอกเบี้ยสูงทำให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อน จากเดิมที่มีรายได้น้อยอยู่แล้ว ต้องมีส่วนของภาระหนี้เพิ่มขึ้น ทำให้เงินขาดมือยิ่งขึ้น เป็นปัญหาเรื้อรังไม่จบสิ้น”

เมื่อต้องพึ่งพาเงินกู้ ก็ตามมาด้วยปัญหาเรื่องกู้ๆ ของคนทำมาหากิน ไม่ว่าจะเป็น โอกาสผ่านอนุมัติน้อยไป รอผลการอนุมัตินานไป ส่งเอกสารเยอะไป วิธีการสมัครกู้ยากไป และอัตราดอกเบี้ยสูงไป

 

ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงพัฒนาแอปฟินนิกซ์ แอปเงินกู้คู่คนทำมาหากินที่ให้บริการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ เพื่อช่วยเหลือคนไทยกว่า 36 ล้านคนที่ไม่สามารถขอสินเชื่อจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน ให้เข้าถึงสินเชื่อที่ถูกกฎหมายและเป็นธรรมได้

 

ปัจจุบันมียอดปล่อยสินเชื่อแล้วกว่า 1.9 หมื่นล้านบาท มีลูกค้าสินเชื่อรวมกว่า 7.4 แสนราย (ตัวเลขอัปเดตเดือนพฤษภาคม 2566)

FINNIX Revolving Credit Line App

จับ Pain Point เพื่อปรับฟีเจอร์ให้ตอบโจทย์คนทำมาหากิน

วรรธนัยอธิบายว่า การพัฒนาแอปฟินนิกซ์เราจะนำหลัก 5S (Simple, Speed, Smart, Scale และ Secure) มาเป็นแกน เพื่อให้มั่นใจว่าแอปจะดีไซน์ออกมาได้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย ทั้งการใช้งานที่สะดวก ง่าย และแก้ทุก Pain Point ของคนทำมาหากินได้จริง โดยมันนิกซ์ต้องการให้แอปฟินนิกซ์เป็นแอปที่มุ่งสร้างโอกาสทางการเงินให้คนทำมาหากินผ่าน 5 แนวคิดหลักๆ ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของเรา

 

5 แนวคิดหลักที่ว่าประกอบด้วย

  • FINNIX Digital Lending โอกาสเข้าถึงสินเชื่อถูกกฎหมาย ปลอดภัย รวดเร็ว
  • FINNIX Credit Report โอกาสเข้าใจและปรับพฤติกรรมการเงินของตัวเอง
  • FINNIX Jobs & Deals โอกาสลดรายจ่ายในชีวิตประจำวันและมีรายได้เพิ่ม
  • FINNIX Coin โอกาสได้รางวัลต่างๆ เมื่อรักษาเครดิตดีกับฟินนิกซ์
  • FINNIX Financial Literacy โอกาสได้รับความรู้ทางการเงินที่ถูกต้อง

 

ณัฐพลกล่าวเสริมว่า เพื่อให้ได้มาซึ่งโอกาสทางการเงิน ทีมมันนิกซ์จึงมุ่งสานต่อกลยุทธ์อีโคซิสเต็ม F.I.R.E. ในการพัฒนาคุณภาพและการบริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการสินเชื่อบนแพลตฟอร์มดิจิทัลให้ลูกค้าได้อย่างตรงจุด โดยเน้นไปที่ 4 มิติ ได้แก่

 

Finance มิติด้านการเงินทั้งหมดจะนำระบบ AI และ Machin Learning มาใช้คัดกรองคุณภาพและประเมินความเสี่ยงของลูกค้าใหม่และลูกค้าปัจจุบันได้อย่างแม่นยำ จึงการันตีได้ว่ากลุ่มเป้าหมายจะได้รับการอนุมัติไวสุดใน 5 นาที รวมไปถึงสามารถขอสินเชื่อได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ถือเป็น Gloden Time ที่เป็นจุดเด่นของแอปฟินนิกซ์

 

ปัจจุบันแอปฟินนิกซ์ให้บริการ ‘สินเชื่อนาโนฟินนิกซ์ติดปีก’ สินเชื่อหมุนเวียนสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลในการค้ำประกัน รู้ผลไวสุดใน 5 นาที ได้รับเงินก้อนโอนเข้าบัญชีในทันที ดอกเบี้ยต่ำเริ่มต้น 2.75% ต่อเดือน และคิดดอกเบี้ยเท่าที่ใช้เงินจริง

FINNIX Revolving Credit Line App

และ ‘สินเชื่อบุคคลฟินนิกซ์อิกไนท์’ สินเชื่อส่วนบุคคลรูปแบบวงเงินหมุนเวียน ไม่ต้องแจ้งจุดประสงค์ในการกู้ วงเงินอนุมัติสูงสุด 1,500,000 บาท ดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 4.99% ดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ถอนเงินออกมาเท่าไรคิดดอกเบี้ยตามเงินที่ใช้จริง และเลือกวันชำระได้ตามใจในทุกๆ เดือน สูงสุด 60 เดือน

 

Intel มิตินี้จะช่วยให้ลูกค้ารู้จักพฤติกรรมการเงินที่ดีของตัวเอง และวิธีเพิ่มเครดิตเพื่อให้อยู่ในระบบสินเชื่อได้ในระยะยาว โดยพิจารณาจาก ‘รายงานฟินนิกซ์เครดิต’ (FINNIX Credit Report) โดยจะมี 3 หัวข้อที่ลูกค้าควรให้ความสำคัญ ได้แก่

  • พฤติกรรมการใช้สินเชื่อ เช่น ใช้บริการสินเชื่อบ่อยแค่ไหน รูปแบบการชำระเงินเป็นอย่างไร เคยผิดชำระหรือชำระล่าช้าหรือไม่ เพื่อทำความเข้าใจว่าสำหรับผู้ให้บริการสินเชื่อ พฤติกรรมแบบไหนที่มีผลต่อการอนุมัติสินเชื่อบ้าง
  • อัปเดตข้อมูล ลูกค้าสามารถอัปเดตข้อมูลให้เป็นปัจจุบันได้ตลอด ยิ่งอัปเดตข้อมูลที่ถูกต้องและบ่อยเท่าไร ก็จะได้คะแนนความเชื่อมั่นจากผู้ให้บริการสินเชื่อมากขึ้น
  • พฤติกรรมเสี่ยง เช่น มีการล็อกอินจากหลายพื้นที่ มีการใช้งานหลาย Device มีการแชร์พาสเวิร์ดกับคนอื่นหรือเปล่า
“ฟีเจอร์นี้นอกจากจะทำให้แอปฟินนิกซ์มีความโปร่งใสในการดำเนินการแล้ว ยังช่วยให้ลูกค้าเห็นภาพพฤติกรรมทางการเงินของตนเองชัดเจน และเห็นถึงแนวทางการปรับพฤติกรรมทางการเงินที่ดีขึ้นด้วย” วรรธนัยกล่าวเสริม

Reward พฤติกรรมที่ดีจะนำไปสู่การได้รับรางวัล สำหรับลูกค้าที่มีพฤติกรรมการชำระหนี้ที่ดี จ่ายเงินตรงเวลา สามารถรับฟินนิกซ์คอยน์ (FINNIX Coin) ได้ตามจำนวนดอกเบี้ยที่จ่าย โดยฟินนิกซ์คอยน์ที่ได้สามารถนำมาแลกเป็นวงเงินเพิ่มชั่วคราวหรือนำไปเป็นส่วนลดดอกเบี้ยได้

 

Empowerment ฟีเจอร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดรายจ่ายในชีวิตประจำวันให้กับลูกค้าผ่านดีลต่างๆ กับพาร์ตเนอร์ของแอปฟินนิกซ์ และอีกส่วนคือการเพิ่มช่องทางหารายได้เสริม โดยที่ผ่านมามีพาร์ตเนอร์ที่เข้าร่วมดีลแล้วมากมาย

 

อีกหนึ่งข้อแตกต่างที่สร้างความประทับใจและช่วยให้ลูกค้าของแอปฟินนิกซ์มีพฤติกรรมการเงินที่ดีขึ้นก็คือ ลูกค้าสามารถเลือกรูปแบบสินเชื่อที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนเองได้ เช่นเดียวกับการเลือกรูปแบบการชำระเงินคืนที่สามารถยืดหยุ่นได้ตามแต่ละบุคคล โดยลูกค้าสามารถเลือกชำระคืนเฉพาะดอกเบี้ย ชำระขั้นต่ำ หรือจะชำระเต็มวงเงินก็ได้เช่นกัน

 

“แอปฟินนิกซ์เปิดให้บริการมาแล้ว 3 ปีกว่า ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 10 ล้านครั้ง และมีลูกค้าสินเชื่อแล้วมากกว่า 740,000 คน” วรรธนัยกล่าวทิ้งท้าย

 

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟินนิกซ์ได้ที่ Google Play หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.finnix.co และ Facebook FINNIX – ฟินนิกซ์

 

ขอบคุณที่มาจาก https://thestandard.co/becoming-finnix/